Thủ tướng Israel thừa nhận hoạt động quân sự ở Syria

0
Chia sẻ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1/11 lần đầu tiên xác nhận lực lượng nước này đã hoạt động tác chiến ở Syria.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm đến khu vực miền bắc Israel, ông Netanyahu nói: "Chúng tôi thường triển khai các hoạt động quân sự ở Syria để ngăn không cho quốc gia này trở thành mặt trận chống lại Israel".

Thủ tướng Israel thừa nhận hoạt động quân sự ở Syria - ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Chúng tôi cũng ngăn cản việc vận chuyển các vũ khí sát thương từ Syria đến Liban", ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Israel không cho biết thêm chi tiết. Đây là lần đầu tiên giới chức nước này lên tiếng xác nhận các hoạt động quân sự ở Syria.

Israel đã triển khai một vài đợt không kích trong thời gian quan, nhằm vào các đoàn xe vận chuyển vũ khí của Iran, từ Syria đến Liban. Cho đến nay, Israel không chinh thức khẳng định các đợt không kích này.

Trước đó ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng máy bay chiến đấu Nga đã xâm phạm không phận Israel nhưng sự việc đã được giải quyết mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào. "Đó là lỗi của phi công khi đưa máy bay đến gần cao nguyên Golan".

Israel chiếm phần làn khu vực Golan từ tay Syria năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ mặc dù không được quốc tế công nhận.

Ông Yaalon nói rằng Israel và Nga đã đạt thỏa thuận tránh đụng độ quân sự ở Syria, bao gồm việc thiết lập đường dây nóng và chia sẻ thông tin.

Thủ tướng Israel cũng nhấn mạnh lại thỏa thuận này, nói rằng hai bên "đang hợp tác chặt chẽ để ngăn sự cố đáng tiếc có thể xảy ra".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu