Chính phủ đồng ý ký Hiệp định TPP

0
Chia sẻ

Chính phủ vừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương ký Hiệp định trên với đại diện được ủy quyền của Chính phủ các nước tham gia Hiệp định TPP.

Tin tức từ VGP News cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc ký "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương". Cụ thể, Chính phủ đồng ý ký "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (Hiệp định TPP).

Chính phủ đồng ý ký Hiệp định TPP  - ảnh 1

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được khởi xướng từ năm 2005 bởi 4 nước thành viên ban đầu là Brunei, Chi Lê, New Zealand và Singapore. TPP chính thức khởi động vào tháng 3/2010. Việt Nam tham gia TPP vào tháng 11/2010.

Ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán. Đến ngày 6/11/2015, các nước thành viên cũng đã công bố các văn bản cam kết của các nước TPP đã thống nhất.

Ngày 4/2/2016 tới đây, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết tại New Zealand. Sự kiện này sẽ đánh dấu sự kết thúc của quá trình 5 năm đàm phán.

TPP hiện là Khu vực mậu dịch tự do (FTA) lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% tổng GDP toàn cầu và khoảng 1/3 tổng kim ngạch thương mại thế giới. TPP trở thành một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu trong khi vẫn đề cập tới các vấn đề mang tính thế hệ mới.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu