Tin Mới

Chùa Ba Vàng bị cảnh báo về hoạt động từ 4 năm trước

(Ngày Nay) - Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao trước việc tổ chức hoạt động "thỉnh vong, giải nghiệp" ở chùa Ba Vàng, đáng chú ý hoạt động này đã diễn ra từ nhiều năm và từng được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh báo lên chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trái) và bà Phạm Thị Yến (phải).

Cụ thể, theo văn bản số 125/CV-BTS của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tại tỉnh Quảng Ninh gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh và Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh này vào ngày 26/8/2015, thì tại chùa Ba Vàng từng xuất hiện hoạt động "cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn", gây bức xúc trong dư luận.

Theo GHPGVN tỉnh Quảng Ninh: "Các vị sư tại chùa Ba Vàng đã lợi dụng Phật tử tên Yến (hay còn gọi là Yến "bắt ma") thường xuyên khuyến hóa nhân dân về chùa Ba Vàng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn".

Đặc biệt, tại những dịp chùa Ba Vàng giảng giải Phật pháp, sau khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời Yến "bắt ma" lên giảng pháp cho các Tăng Ni, Phật Tử.

Chùa Ba Vàng bị cảnh báo về hoạt động từ 4 năm trước - ảnh 1

Báo cáo của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh. 

Ngoài ra, trong thời gian kể trên tại chùa Ba Vàng còn tổ chức các quy định về "thanh quy tu học chùa Ba Vàng" với nhiều điểm bất hợp lý với truyền thống Tu học của Phật giáo Việt Nam như: Mỗi ngày ăn một bữa; Nửa tháng tắm một lần; Mặc y phục thường xuyên trong ngày; các vị sư Tăng tu học, ngủ ngay trong rừng suốt 49 ngày;..

Chính những hoạt động này đã khiến nhiều vị Tăng Ni trong chùa Ba Vàng không chấp nhận và xin xuất chúng bỏ đi khỏi chùa, gây rối loạn tình hình trong nội bộ chùa và ảnh hưởng tới hình ảnh của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo