Tin Mới

Công an Hà Nội xử lý nghiêm đối tượng cưỡng đoạt tài sản chợ Long Biên

Chiều 5-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện khám xét và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Long, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; Lê Thanh Hải và Dương Quốc Vương, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng này là nhân viên tổ bốc xếp chợ Long Biên. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm về một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động thu tiền bến bãi trái pháp luật của những người làm ăn buôn bán tại khu vực chợ Long Biên. Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp với Công an quận Ba Đình tập trung điều tra, làm rõ hoạt động cưỡng đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 1-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Theo tài liệu của Phòng CSHS -  Công an TP  Hà Nội, ngày 10-8,  Phòng này nhận được đơn tố giác của vợ chồng chị A.N. và anh A. H., ở quận Ba Đình, kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên tố giác Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên có hành vi đe dọa, cản trở kinh doanh và thu tiền bến bãi trái phép.

Ngay khi nhận đơn tố giác, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác và Công an quận Ba Đình tập trung xác minh, làm rõ vụ việc theo đơn trình báo của bị hại.

Quá trình điều tra xác định từ năm 2008 đến nay, gia đình chị A.N. thuê 6 địa điểm ki ốt bán hàng tại chợ Long Biên. Khoảng tháng 8-2017, giữa Hưng và chị A.N. nảy sinh mâu thuẫn và bị Hưng chỉ đạo Hải “gió”, Long “cao” và Vương “lợn”, đều là nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa của Hưng cản trở việc kinh doanh của chị A.N…

Cụ thể, khi xe chở hoa quả của chị A.N. về chợ, các đối tượng trên cho xe khác vào đỗ tại vị trí đỗ xe của chị A.N. trong chợ và cho người lái xe ô tô tải ra chắn ki ốt của chị A.N.

Trong suốt khoảng thời gian từ đầu năm cho đến tháng 9-2018, Hải, Long, Vương thường xuyên chèn ép, gây khó khăn cho chị A.N. trong việc kinh doanh, buộc chị A.N. phải để cho nhân viên của Hưng bốc dỡ và thu tiền, trong đó có nhiều lần chị A.N. phải nộp tiền mặc dù nhân viên của Hưng không bốc dỡ hàng cho mình.

Mức thu tiền bốc dỡ hàng đối với loại xe 1,4 tấn là 200 nghìn đồng/ lượt đỗ; xe 3,5 tấn là 350 nghìn đồng/ lượt đỗ. Số tiền thu được của chị A.N. và các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên được Hưng chỉ đạo nhân viên nộp về Ban quản lý chợ, nhưng với số tiền ít hơn số tiền đã thu của các hộ kinh doanh.

Căn cứ tài liệu đã thu thập được, ngày 30-9, Cơ quan CSĐT Công an TP  Hà Nội đã khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Ngày 5-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vượng can tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự. Bước đầu, 3 đối tượng nêu trên đã khai nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ hộ kinh doanh tại chợ Long Biên.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng Hải, Long, Vương và vai trò đồng phạm của Nguyễn Kim Hưng cùng một số đối tượng khác để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, có đối tượng đã nhắn tin đe dọa 2 phóng viên điều tra vụ thu tiền "bảo kê" chợ Long Biên; gây bất bình trong dư luận xã hội. Sau khi nhận được thông tin này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã giao Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng nhắn tin đe dọa 2 nữ nhà báo.

Qua vụ việc này, chúng tôi đề nghị thành phố Hà Nội cần chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tổ bốc xếp, cũng như Ban quản lý các chợ để ngăn chặn, không để tái diễn tình trạng tương tự.

 

Theo CAND

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo