Tin Mới

Hà Nội sẽ đối thoại với chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực để xử lý vi phạm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ đối thoại với chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực, yêu cầu chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật và yêu cầu xử lý của cơ quan nhà nước.

Dự án 8B Lê Trực vẫn chưa hoàn thành cưỡng chế phần vi phạm.

Báo Tiền Phong đưa tin, UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, sau khi xem xét quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng của dự án đầu tư xây dựng công trình tại 8B Lê Trực, tập thể UBND thành phố thống nhất kết luận: công tác xử lý vi phạm công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo, đưa việc xử lý vi phạm tại dự án vào danh mục Thành ủy theo dõi, đôn đốc thực hiện.

Các sở, ngành, UBND quận Ba Đình đã triển khai thực hiện nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn tìm cách trốn tránh, không hợp tác thực hiện nên vi phạm chưa được xử lý triệt để.

UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ba Đình và các sở, ngành liên quan phải kiên quyết xử lý dứt điểm, đúng quy định của pháp luật đối với công trình, bộ phận công trình vi phạm, đảm bảo an toàn cho công trình và trong suốt quá trình thi công.

Thành phố giao UBND quận Ba Đình hoàn thành các nhiệm vụ như mời chủ đầu tư làm việc, yêu cầu hợp tác cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công công trình), ký biên bản làm việc; tiếp thu ý kiến của Sở Xây dựng tại cuộc họp để tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế lập phương án, thi công tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm theo quy định.

“Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ trên của UBND quận Ba Đình, Chủ tịch UBND thành phố sẽ tiếp tục mời chủ đầu tư để đối thoại, yêu cầu chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật và yêu cầu xử lý của cơ quan nhà nước”, thông báo nêu.

Hà Nội sẽ đối thoại với chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực để xử lý vi phạm - ảnh 1

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Trước đó, ngày 12/2, trao đổi trên Dân Trí về vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18.

Dù chuẩn bị lắp cẩu tháp, nhưng ông Chiến thừa nhận, đến nay chưa có phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Ngoài ra, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay chưa có cơ sở để thanh toán dù đã qua gần 4 năm.

Thực tế qua 4 năm “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực, đến nay, quận Ba Đình vẫn đang loay hoay tìm tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để lên phương án phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau khi có phương án phá dỡ, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các bước để phá dỡ diện tích vi phạm của tòa nhà.

Sở dĩ các đơn vị chuyên môn không dám vào cuộc đưa ra phương án phá dỡ tiếp theo của tòa nhà 8B Lê Trực là vì kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Do vậy, ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP và được đồng ý theo hướng nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ thì sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo