Tin Mới

Nghỉ Tết: Cần huy động tối đa lực lượng xử phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng CSGT sẽ phối hợp các đơn vị khác huy động tối đa lực lượng, kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với các tài xế ô tô và xe máy.

CSGT sẽ tăng cường kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày Tết.

Theo thông tin đăng tải trên báo điện tử VTC News, ngày 23/1, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu lãnh đạo Phòng CSGT Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo với tinh thần cao nhất; CSGT cấp tỉnh và cấp huyện đảm bảo tối đa lực lượng, phương tiện để thực hiện, tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, thành phố huy động lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an cơ sở… thường xuyên, liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đối với người lái ô tô và mô tô cả trong các ngày Tết, không để việc kiểm soát và xử lý bị trùng xuống.

Bên cạnh đó, tất cả các vụ tai nạn giao thông thuộc trách nhiệm giải quyết của CSGT đều phải kiểm tra về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Khi thực hiện nhiệm vụ, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và người tham gia giao thông, đề phòng các đối tượng tấn công, chống người thi hành công vụ.

Cục CSGT cũng yêu cầu CSGT các đơn vị địa phương cần chủ động thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019, nhất là việc xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn, để dư luận tiếp tục đồng tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng CSGT thi hành nhiệm vụ.

Sau 3 tuần luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực (từ 1/1 đến 20/1/2020), lực lượng CSGT trên toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 11.064 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 40,5 tỉ đồng. Một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao như: Tây Ninh 769 trường hợp; TP.HCM 583 trường hợp, Thanh Hóa 538 trường hợp…

Tại nhiều địa phương, CSGT cũng đã xử lý nhiều trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, trong đó Đắk Lắk 16 trường hợp; Trà Vinh 13 trường hợp… Đến nay đã có 9 địa phương đã xử phạt người điều khiển xe đạp, xe máy điện vi phạm về nồng độ cồn.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Cục CSGT cho biết, hiệu quả bước đầu đối với việc xử lý vi phạm nồng độ cồn rất tốt, không chỉ qua các số liệu xử phạt mà tình hình tai nạn giao thông đã giảm hẳn so với cùng kỳ. Trong những ngày tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân sẽ tăng lên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nên Cục CSGT đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Phòng CSGT Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo với tinh thần cao nhất.

CSGT cấp tỉnh và cấp huyện đảm bảo tối đa lực lượng, phương tiện để thực hiện, tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, thành phố huy động lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an cơ sở… để tiến hành thường xuyên, liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đối với người điều khiển ô tô và mô tô cả trong các ngày tết, không để việc kiểm soát và xử lý bị chùng xuống

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo