Tin Mới

Thủ tướng tin Cảng Hòn Khoai sẽ là điểm nhấn để Cà Mau cất cánh

Báo nói Ngày Nay
Sáng nay, 11/12, tại Cà Mau, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không có cảng, sân bay ở một địa phương xa xôi như thế này thì khó có thể phát triển.

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng kể về 2 niềm vui tại Đất Mũi vào tối qua, 10/12. Đó là Thủ tướng cùng đoàn công tác đã theo dõi, chứng kiến chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, giành Huy chương Vàng tại SEA Games 30. “Vui lắm, toàn dân phấn khởi”, Thủ tướng nói. Ngay sau khi kết thúc trận đấu, Thủ tướng đã dự lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Cà Mau 2019, sự kiện thu hút đông đảo người dân địa phương mà theo Thủ tướng, “chưa bao giờ Đất Mũi đông như thế”.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng ghi nhận lãnh đạo tỉnh Cà Mau có nhiều cố gắng trong chỉ đạo điều hành, quản lý. Kinh tế xã hội đạt kết quả tương đối toàn diện. Đời sống nhân dân cải thiện rõ rệt. Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, bất cập mà tỉnh cần nỗ lực khắc phục như quy mô kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh còn thấp, chịu tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu…

Thủ tướng tin Cảng Hòn Khoai sẽ là điểm nhấn để Cà Mau cất cánh - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP

Về một số định hướng phát triển của tỉnh, Thủ tướng đề nghị tỉnh làm tốt kế hoạch 5 năm, nhất là kế hoạch đầu tư phát triển chủ động hơn. Chiến lược phát triển của Cà Mau cần tập trung một số trụ cột gồm: Nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là thủy sản và du lịch; phát triển kinh tế tư nhân; công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm.

Cần giữ gìn môi trường sinh thái trong bối cảnh biến đổi khí hậu, “giữ màu xanh, phát triển rừng là hướng mà các đồng chí đã làm nhưng cần tiếp tục làm mạnh mẽ hơn”. Chú ý thu hút nhà đầu tư bài bản đến làm ăn kinh doanh, nhất là các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp.

Đầu ra nông nghiệp Cà Mau phải hướng đến thị trường quốc tế, do đó, cần chú ý vấn đề chất lượng và “chính quyền và doanh nghiệp đều phải có ý thức tư duy hội nhập”. Phải chú trọng cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là những lĩnh vực còn hạn chế ở địa phương.

Giáo dục và khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt cho phát triển của Cà Mau, Thủ tướng nêu rõ, “nền kinh tế số ở Cà Mau như thế nào, có áp dụng thương mại điện tử không, người nông dân có thể sử dụng điện thoại di động để truy xuất nguồn gốc sản phẩm như thế nào”. Do đó, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần coi là ưu tiên cao nhất để hình thành văn hóa kinh doanh mới phù hợp với cạnh tranh quốc tế và hội nhập.

Cùng với đó, cần thay đổi tư duy quy hoạch phát triển, tái bố trí dân cư theo phương án tập trung theo cụm nhằm nâng cao hiệu quả cơ sở hạ tầng, giảm chi phí dịch vụ công.

Cần tiếp tục các giải pháp phòng chống thiên tai mà Cà Mau đang làm như trồng rừng, làm đê mềm.

Trả lời các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là Trung ương tiếp tục phân cấp, giao quyền mạnh mẽ cho địa phương điều hành quản lý tốt những dự án, chương trình đã giao. Vì vậy, tỉnh xác định tâm thế, năng lực, nhất là kế hoạch phát triển 5 năm cho tốt cũng như kế hoạch phòng chống thiên tai, giữ đất, giữ rừng, như vậy sinh thái Cà Mau mới còn, mới nghĩ đến du lịch và các dịch vụ khác, “nếu ta mất đất, mất rừng thì khó có sự phát triển”.

Về kiến nghị liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, Thủ tướng nhắc lại việc xây dựng cao tốc Cần Thơ-Cà Mau, tuyến đường có ý nghĩa quan trọng với Cà Mau. Về sân bay Cà Mau, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đề xuất chủ trương quy hoạch, đầu tư sân bay một cách mạnh mẽ khi phát triển du lịch, dịch vụ là hướng quan trọng với Cà Mau.

Về cảng Hòn Khoai, Thủ tướng đồng ý tỉnh chủ động xây dựng Dự án, Bộ Giao thông vận tải xem xét, góp ý kiến trên tinh thần đầu tư xã hội hóa. Thủ tướng tin rằng, có cảng này, Cà Mau sẽ cất cánh mạnh mẽ hơn, không có cảng, sân bay ở một địa phương xa xôi như thế này thì không thể phát triển được.

Theo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo