Tin Mới

TP.HCM xin ý kiến của các cơ quan Quốc hội về việc tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên 23%

(Ngày Nay) - Thành ủy và UBND TP.HCM vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan của Quốc hội góp ý cho một số đề án của TP.HCM, trong đó có việc tăng ngân sách cho thành phố lên mức 23%/ năm.

Việc tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách kỳ vọng giúp cho TP.HCM có thêm động lực phát triển nhanh, bền vững. Ảnh: Khắc Thành

Tại hội nghị, Thành ủy và UBND TP.HCM trình bày đề án “Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030” để tăng thu ngân sách nộp về Trung ương và tăng thu ngân sách để lại cho TP.HCM, tạo tiền đề cho thành phố phát triển nhanh và bền vững.
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM với sự nỗ lực của mình và sự hỗ trợ của Trung ương, Quốc hội từ lâu đã luôn là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, tăng trưởng liên tục và giữ được tỷ lệ đóng góp cho ngân sách cả nước. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn còn thiếu vượt trội, vẫn cần bước đột phá để phát triển hơn, nhất là thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xuất khẩu,...
“Thời gian qua, TP.HCM luôn day dứt về một vấn đề, là nếu tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho thành phố phát triển bền vững thì phải thế nào. Nếu tỷ lệ ngân sách để lại cho thành phố tăng và thành phố đóng góp cho Trung ương tăng thì mới là bền vững” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, năng suất lao động của thành phố cao gấp 2,7 - 2,9 lần cả nước, tỷ lệ lao động cũng tăng nhanh. Nên 1 đồng vốn để lại cho thành phố thì tạo ra 10 - 14 đồng đầu tư xã hội, 1 đồng để lại sẽ tạo GDP tăng cao hơn, GDP của thành phố sẽ lớn hơn, mà thành phố tăng tức là việc đóng góp cho ngân sách Trung ương cũng tăng.
TP.HCM xin ý kiến của các cơ quan Quốc hội về việc tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên 23% - ảnh 1

Quận 2, cùng với quận 9 và quận Thủ Đức sẽ thành TP.Thủ Đức trong tương lai. Ảnh: Khắc Thành

Đề án của TP.HCM kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách Trung ương cho TP.HCM từ 18% hiện tại lên mức 23% giai đoạn 2022 - 2025 và tăng lên mức 26% giai đoạn 2026 - 2030. Việc tăng tỷ lệ ngân sách điều tiết cho TP.HCM không làm giảm mà lại làm tăng số thu ngân sách nộp về Trung ương.

Theo kết quả dự báo của Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, nếu tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM theo lộ trình đã nêu, có thể tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố có thể sẽ tăng thêm 734.985 tỷ đồng (31,54 tỷ USD), tổng thu ngân sách nộp về Trung ương tăng thêm 383.460 tỷ đồng (16.46 tỷ USD).
Một đề án quan trọng nữa cũng được TP.HCM trình bày tại hội nghị là thành lập TP.Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019 - 2021. Đề án thành lập TP.Thủ Đức với diện tích lớn hơn cả 13 quận khác cộng lại, dân số hiện tại hơn 1 triệu và dự báo sẽ tăng lên hơn 2 triệu người trước năm 2030.
Theo đề án, 3 quận phía Đông TP.HCM là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức sẽ được lựa chọn để phát triển thành hạt nhân sáng tạo, hình thành một vùng tăng trưởng mới. Việc thành lập TP.Thủ Đức sẽ hình thành vùng động lực cho TP.HCM phát triển và hình thành khu đô thị sáng tạo của TP.HCM.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo