Tin Mới

Vận động ký vào đơn từ chối nhận hỗ trợ, cán bộ phải đến nhà dân xin lỗi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trưởng thôn Hạnh Phúc ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị kiểm điểm vì tự ý vận động người dân làm đơn không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Sáng 16/5, trả lời VTC News, ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, UBND xã vừa yêu cầu ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc làm giải trình và kiểm điểm về việc tự ý vận động người dân trong thôn làm đơn không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

"Việc vận động người dân trong xã làm đơn không nhận tiền hỗ trợ là việc làm tự phát của anh Ngân, UBND xã Hải Ninh và UBND huyện Tĩnh Gia không chỉ đạo. Sau khi nhận đơn, anh Ngân cũng không gửi đơn lên xã. Khi nhận được phản ánh, UBND xã đã yêu cầu anh Ngân đến từng gia đình xin lỗi họ.

Toàn xã có hơn 2.600 người được nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, có 12 người tự viết đơn bằng tay xin không nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu tất cả 12 người này lên UBND xã để hỏi lại lần nữa xem họ có tự nguyện từ chối nhận hay không. Nếu đúng tự nguyện thì chúng tôi mới đồng ý", Chủ tịch xã Hải Ninh cho biết thêm.

Vận động ký vào đơn từ chối nhận hỗ trợ, cán bộ phải đến nhà dân xin lỗi - ảnh 1

Ông Lê Công Ngân (phải) đến xin lỗi gia đình bà Luyện. - Ảnh: Zing.vn

Như Zing.vn đã đưa tin, trước đó, ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh đã tự ý thông báo trên loa truyền thanh và đến từng nhà vận động các hộ ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng. “Vì muốn chung tay chia sẻ khó khăn với Chính phủ, tôi đã vận động từng hộ ký đơn do tôi soạn sẵn”, ông Ngân lý giải.

Thôn Hạnh Phúc có 17 hộ nghèo, 76 hộ cận nghèo. Trong đó, ông Ngân đã vận động được 21 hộ cận nghèo ký vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều người sau đó đến xin rút lại đơn nên chỉ còn lại 7 hộ.

Ông Ngân sau đó biết việc làm của mình là sai nên tự hủy bỏ những lá đơn đó và thông báo cho các hộ dân đi nhận tiền.

“Vì trình độ hạn chế nên tôi mới làm như vậy, tôi xin lỗi bà con. Nếu cấp trên kỉ luật hay đuổi việc thì tôi cũng sẵn sàng”, ông Ngân nói.

Tại thôn Hạnh Phúc, gia đình bà Nguyễn Thị Luyện (48 tuổi) thuộc diện cận nghèo, không nghề nghiệp ổn định. Bà Luyện làm nghề hấp cá thuê cho một xưởng ở địa phương, còn chồng làm phụ hồ.

Thời gian trước, bà Luyện phải nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh phí sinh hoạt 5 khẩu trong gia đình phụ thuộc vào chồng.

“Khi nghe tin gia đình sẽ được Chính phủ hỗ trợ 3,75 triệu đồng, tôi rất phấn khởi vì có một khoản trang trải cuộc sống. Tuy nhiên vào ngày 9/5, trưởng thôn nói không nhận tiền để ủng hộ Chính phủ thì tôi ký đơn thôi chứ không đọc nội dung tờ đơn nói gì”, bà Luyện nói.

Ngày hôm nay, đích thân trưởng thôn và lãnh đạo xã đến nhà xin lỗi, bà Luyện vui vẻ chấp nhận.

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Lê Đình Phương cho hay ngoài thôn Hạnh Phúc, địa phương này còn có thôn Đồng Minh và Hồng Phong xảy ra việc cán bộ thôn soạn sẵn đơn cho người dân ký.

“Xã không chủ trương chỉ đạo cơ sở vận động hay ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ. Chúng tôi đã yêu cầu các trưởng thôn viết báo cáo, kiểm điểm”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết đang giao cho các phòng chức năng làm rõ sự việc trên. “Xã, thôn nào làm thế là trái quy định, trái ý kiến chỉ đạo của cấp trên”, ông Dũng khẳng định.

Theo thống kê, huyện Tĩnh Gia có 1.500 người ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Liên quan sự việc này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành lập đoàn công tác về các địa phương để xác minh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo