Tin Mới

Vụ bị đánh và đuổi ra khỏi nhà sau khi vay tiền: Vi phạm Luật Hình sự

(Ngày Nay) - Liên quan đến sự vụ mà Ngày Nay đã phản ánh qua bài viết “Đồng Nai: bị đánh và đuổi ra khỏi nhà sau khi vay tiền”, nhiều luật sư chỉ ra rằng đó là hành động vi phạm Luật Hình sự vì xâm phạm nơi ở trái pháp luật, có dấu hiệu hủy hoại tài sản.

Căn nhà gia đình bà Liên bị đập phá. Ảnh: Xuân Thời

Tiếp tục khủng bố tinh thần
UBND xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cho biết sau khi ông Châu Ngọc Hùng (SN 1976, phường Bình An, quận 2, TP.HCM) đến yêu cầu thu hồi thửa đất của gia đình bà Đỗ Thị Kim Liên do con trai là Đỗ Văn Mạnh đứng tên sổ đỏ và đã chuyển nhượng cho ông Hùng vào ngày 6/1/2019, vì không thuộc thẩm quyền, nên UBND xã đề nghị ông Hùng kiện ra TAND huyện Xuân Lộc.
Ngày 26/6, TAND huyện Xuân Lộc có Thông báo số 122/TB-TLV đã thụ lý vụ án. Cũng trong ngày 26/6, TAND huyện Xuân Lộc có giấy triệu tập đương sự, yêu cầu bị đơn là bà Đỗ Thị Kim Liên phải có mặt tại TAND huyện Xuân Lộc vào lúc 14 giờ ngày 9/7.
Tuy nhiên, trưa ngày 9/7 xảy ra vụ việc ông Hùng cho người đến tháo dỡ, đánh người nhà và đuổi gia đình bà Liên ra khỏi nhà.
Nhóm người tháo dỡ nhà bà Liên chỉ dừng lại khi có sự xuất hiện của Công an huyện Xuân Lộc.
Khoảng 18 giờ hôm nay 13/7, con gái bà Liên gọi điện cho phóng viên viết biết có nhiều thanh niên đến che lại mái tôn phòng sau, nhưng túc trực khủng bố tinh thần mẹ con bà Liên đang co cụm trong phòng ngủ bị ướt do mưa.
Vụ bị đánh và đuổi ra khỏi nhà sau khi vay tiền: Vi phạm Luật Hình sự - ảnh 1

Cả nhà bà Liên vẫn chưa hết bàng hoàng vì bị đập nhà. Ảnh: Xuân Thời

"Đã kiện, thì phải chờ tòa xét xử"

Trong lúc chờ phản hồi từ UBND huyện Xuân Lộc, phóng viên Ngày Nay có trao đổi với một số luật sư xoay quanh sự vụ này.
Luật sư Phạm Quốc Vượng - Giám đốc Công ty Tư vấn luật Nam Phương (thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), cho biết: “Khi vụ việc đã kiện và tòa án đã thụ lý bằng văn bản thì nguyên tắc cơ bản là giữ nguyên hiện trạng. Nếu anh không kiện, dựa vào thỏa thuận hợp pháp anh có quyền phá dỡ khi địa phương cho phép sửa chữa nhưng khi đã khởi kiện thì tình trạng khẩn cấp phải được tuân thủ”.
Vụ bị đánh và đuổi ra khỏi nhà sau khi vay tiền: Vi phạm Luật Hình sự - ảnh 2

Con gái bà Liên khóc lo sợ ôm con bị bệnh bại não. Ảnh: Xuân Thời

Cũng theo luật sư Vượng: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ chuyển nhượng diện tích đất 2 thửa 45 và 46 không có phụ lục hay thỏa thuận, dù là giấy viết tay, thì tài sản trên đất người mua không có quyền phá hay lấy bán khi chưa có thỏa thuận cụ thể, thí dụ trên đất ấy có cây kiểng trị giá hàng trăm triệu thì không thể dựa vào mua đất mà không cho chủ cũ bứng cây ấy”.
Theo Luật sư Lâm Văn Giả - Giám đốc Công ty Luật Sài Gòn: “Việc thuê người vào đập phá nhà khi cho rằng mình đã mua đất rồi là vi phạm Luật Hình sự vì xâm phạm nơi ở trái pháp luật, đập phá thiệt hại như các clip phóng viên cung cấp là có dấu hiệu hủy hoại tài sản người khác. Nếu trong quá trình thuê người đập phá xảy ra mất mát tài sản và gây thương tích thì đấy là nguyên nhân bất ổn xã hội dẫn đến vi phạm luật nghiêm trọng. Vì vậy, đúng ra công an phải nghiêm khắc không để xảy ra như vậy. Một khi tòa án đã thụ lý, việc cưỡng chế tháo dỡ bắt buộc chỉ do cơ quan chức năng là thi hành án thực hiện".

Công an tỉnh Đồng Nai điều tra

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu Phòng PA 02 tổng hợp để báo cáo vụ việc, điều tra làm rõ vụ việc.

Sau khi xảy ra vụ việc, Luật sư Nguyễn Đức Đạt - Văn phòng Luật sư Nguyễn Đức Đạt (đường 21/4, TP.Long Khánh, Đồng Nai) nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình bà Liên.

Luật sư Đạt cho biết: “Tôi đang phản tố để vô hiệu hóa hợp đồng, lấy lại đất cho gia đình bà Liên, còn trước đây, nếu ông Hùng có giấy tờ chứng minh ông Mạnh thiếu nợ thì ông Mạnh phải trả khi họ đưa ra, còn bây giờ không có giấy nợ gì cả. Hiện nay trên danh nghĩa nhà đất của người ta đứng tên nên người ta có quyền, nhưng khi anh đang kiện ra tòa mà anh vào đập phá thì trong phiên tòa phải tính bồi thường lại tất cả tài sản bị đập phá”.
Hiện các cơ quan chức năng huyện Xuân Lộc và tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc quyết liệt.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo