Tin Mới

Xác nhận dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo chiều thứ Ba (19/2), Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xác nhận đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, cuộc họp thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia súc, trong đó có dịch tả lợn châu Phi, đã được chủ trì bởi Cục trưởng Cục Thú y, ông Phạm Văn Đông.

Ông Phạm Văn Đông xác nhận cơ quan thú y đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thái Bình và Hưng Yên. Cụ thể tại Hưng Yên, có hai ổ dịch xuất hiện tại hộ của ông Dương Văn Vũ (xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ). Tại Thái Bình, Cục Thú y đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô (huyện Hưng Hà) có dịch tả lợn.

Xác nhận dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình - ảnh 1

Cuộc họp báo chiều ngày 19/2 được chủ trì bởi Cục trưởng Cục Thú y, ông Phạm Văn Đông

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Thú y đã tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ này, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vào vùng có dịch.

Theo Báo Tin Tức đưa tin, Cục Thú y cũng đã chỉ đạo tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Đặc biệt, lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh vùng dịch và đã cho kết quả âm tính.

Cục Thú y khuyến cáo, người dân không bán chạy và giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời giám sát ổ dịch, vì hiện nay, dịch mới xuất hiện ở một số hộ chăn nuôi và một số xã.

Dịch bệnh không lây sang người, do vậy, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang, chủ động phòng bệnh bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào chuồng nuôi; kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và cần mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi, với tổng cộng hơn 1,08 triệu con lợn đã buộc phải tiêu hủy.

Riêng tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 đến ngày 18/2/2019, Trung Quốc thông báo có 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam. 

Ngày 17/1/2019, một con lợn chết được tìm thấy trên đảo Mẫu Đơn Giang (đảo hoang không có người ở), Liên Giang, Đài Loan cho kết quả dương tính với bệnh dịch. Kết quả giải trình tự gien của vi rút này tương đồng 100% với vi rút dịch tại Trung Quốc.
Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo