Tin Mới

Xét xử cán bộ ngân hàng 'thụt két' 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ

(Ngày Nay) - 20 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên một ngân hàng chi nhánh huyện Krông Bông hầu tòa vì để “thụt két” hơn 114 tỷ đồng.

20 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của một ngân hàng, chi nhánh Krông Bông phải hầu tòa

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, sáng 23/4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử 20 bị cáo tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Krông Bông (Agribank Krông Bông) vì chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng tại đơn vị này.

Bị cáo chính trong vụ án là Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) bị xét xử các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản".

Chu Ngọc Hải từng là cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk (Agribank Chi nhánh Krông Bông). Lợi dùng quyền hạn và chức vụ của mình, đối tượng Hải đã dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng của đơn vị này.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, có 19 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ của Agribank Chi nhánh Krông Bông cũng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo báo điện tử VOV.

Xét xử cán bộ ngân hàng 'thụt két' 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ - ảnh 1

Chu Ngọc Hải (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên xét xử

Được biết, trong số 19 bị cáo cũng bị đưa ra xét xử cùng với Hải có ông Ngô Quốc Vinh, nguyên giám đốc; Trần Thị Bích Hồng, nguyên phó giám đốc; Tô Đắc Hải, nguyên phó giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Các cán bộ, nhân viên tại ngân hàng gồm: Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo hồ sơ mà báo Vietnamnet đăng tải, từ ngày 6/4/2015 - 20/2/2017, Chu Ngọc Hải đã lập khống 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại chi nhánh Krông Bông của một ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hải lợi dụng việc ngân hàng chi nhánh này cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng để lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngoài ra, Hải còn chiếm đoạt tiền gốc và lãi của khách hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác mà y lập khống trước đó.

Hải khai với cơ quan điều tra, đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, y còn khai sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Quá trình điều tra, Công an chưa xác định được đối tượng mà Hải cá độ bóng đá, do đó đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc để điều tra, xử lý riêng.

Xét xử cán bộ ngân hàng 'thụt két' 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ - ảnh 2

Chu Ngọc Hải (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên xét xử

Liên quan đến sai phạm của Chu Ngọc Hải, cơ quan điều tra xác định, bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Krông Bông) từ tháng 8/2008 - 5/2017 đã đưa ra chủ trương, tự ý cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn trái với quy định của Ngân hàng.

Khi phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải.

Cơ quan điều tra cũng xác định, các bị cáo Trần Thị Bích Hồng, Tô Đắc Hải (cùng nguyên Phó giám đốc Ngân hàng chi nhánh Krông Bông) có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 8,7 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Hồng Loan (nguyên kiểm soát viên,Trưởng phòng Kế toán - tài chính Ngân hàng chi nhánh Krông Bông), thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng.

Sai phạm của Loan đã bị Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, 15 bị cáo khác là nhân viên của ngân hàng chi nhánh Krông Bông đóng vai trò tiếp tay cho sai phạm của Hải.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Chu Ngọc Hải cùng đồng bọn sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo