UNESCO hỗ trợ giáo dục Afghanistan với phương pháp giảng dạy kết hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh hệ thống giáo dục Afghanistan đang đối mặt với nhiều thách thức, giáo dục kết hợp được xem như giải pháp tiềm năng để nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này còn gặp nhiều rào cản cần được khắc phục.
UNESCO hỗ trợ giáo dục Afghanistan với phương pháp giảng dạy kết hợp. Ảnh: Outlook Afghanistan
UNESCO hỗ trợ giáo dục Afghanistan với phương pháp giảng dạy kết hợp. Ảnh: Outlook Afghanistan

Phương pháp sư phạm tổng hợp, hay giảng dạy kết hợp, là phương pháp giáo dục tiên tiến, mang đến trải nghiệm học tập hiệu quả và linh hoạt cho học sinh trong thời đại công nghệ số. Phương pháp này kết hợp hài hòa giữa lớp học trực tiếp với các ứng dụng học tập kỹ thuật số, tạo nên môi trường học tập đa dạng, kích thích hứng thú học tập.

297 giáo viên Afghanistan đã được UNESCO cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Thụy Điển đào tạo về phương pháp sư phạm kết hợp vào tháng 11/2023.

Cô Anwari, một giáo viên ở thành phố Kabul (Afghanistan) chia sẻ: "Ban đầu, khi tham gia khóa đào tạo, tôi hoàn toàn không hiểu phương pháp sư phạm kết hợp là gì. Tuy nhiên, nó lại khơi gợi sự tò mò và hứng thú trong tôi, khiến tôi khao khát khám phá và tìm hiểu thêm". Sau khóa học, nhận thức của cô về phương pháp này đã có sự thay đổi đáng kể.

Khi hoàn thành khóa đào tạo, cô Anwari đã áp dụng những kiến thức thu nạp được vào tiết học bài thơ "Nee Nameh" của tác giả Rumi.

Trước khi đến lớp, cô sử dụng ứng dụng WhatsApp để chia sẻ với học sinh các video và âm thanh liên quan đến bài thơ. Nhờ vậy, học sinh có thể làm quen với tài liệu giảng dạy, chuẩn bị tốt hơn cho bài học.

Trong giờ học trực tiếp, cô Anwari tập trung vào việc phân tích, thảo luận nội dung. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó, học sinh có thể tham gia vào các hoạt động học tập một cách tích cực và hiệu quả hơn.

UNESCO hỗ trợ giáo dục Afghanistan với phương pháp giảng dạy kết hợp ảnh 1

Học sinh có thể tham gia vào các hoạt động học tập tích cực hơn. Ảnh: Majid Saeedi/Getty Images

Với phương pháp giảng dạy kết hợp này, cô Anwari đã tối đa hóa hiệu quả của thời gian học kéo dài một giờ, giúp học sinh hiểu sâu hơn về bài thơ và phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, thảo luận và hợp tác.

Cô cũng cho biết thêm, ban đầu lớp học khá do dự khi tham gia nhóm WhatsApp vì đây là phương pháp mới. Tuy nhiên, khi nhận ra lợi ích của việc có thêm kênh liên lạc và học hỏi với giáo viên, các em đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng. Do đó, việc học ngoại tuyến của học sinh cũng được cải thiện đáng kể.

Nhiều thách thức trong giáo dục vẫn tồn tại

Mặc dù phương pháp sư phạm kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho giáo viên và học sinh, nhưng việc áp dụng hoàn toàn phương pháp này ở Afghanistan vẫn còn gặp rào cản. Nhiều giáo viên và học sinh không có kết nối Internet tốt, điện thoại thông minh hoặc máy tính. Trong lớp, giáo viên có thể chia các em thành nhóm để sử dụng chung thiết bị, nhưng ở nhà, việc có được thiết bị để truy cập tài liệu trực tuyến là một thách thức lớn.

UNESCO hỗ trợ giáo dục Afghanistan với phương pháp giảng dạy kết hợp ảnh 2

Nhiều giáo viên và học sinh không có kết nối Internet tốt hoặc thiết bị thông minh. Ảnh: The Silk Road

Một số giải pháp được đề xuất bao gồm: tổ chức đào tạo và hội thảo thường xuyên; cung cấp thiết bị, kết nối Internet giá rẻ cho học sinh; phát triển tài liệu học tập phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Nhân Ngày Quốc tế Học tập Kỹ thuật số đầu tiên vào ngày 19/3/2024, UNESCO tái khẳng định cam kết thúc đẩy và sử dụng công nghệ giáo dục để nhiều trẻ em và thanh thiếu niên Afghanistan có thể tiếp cận các dịch vụ giáo dục chất lượng.

Theo UNESCO
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.