Ai Cập kêu gọi thế giới đánh giá lại cam kết tài chính khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Ai Cập, ông Mahmoud Mohieldin ngày 12/9 cho biết nhu cầu tài chính cho khí hậu của các nước đang phát triển nên được xem xét lại tại hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27), nói thêm rằng mức cam kết 100 tỷ USD mỗi năm của các nước phát triển đã không còn phù hợp và chưa được giải ngân đầy đủ.
Ai Cập kêu gọi thế giới đánh giá lại cam kết tài chính khí hậu

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Mahmoud Mohieldin cho rằng, trong bối cảnh lạm phát lương thực và năng lượng ngày càng gia tăng do những lo ngại về khí hậu và cuộc chiến tại Ukraine, thế giới cần huy động nhiều tài chính hơn để giúp các quốc gia đang phát triển chuyển đổi năng lượng và khả năng thích ứng với những thách thức khí hậu như hạn hán hoặc nước biển dâng. Ông Mohieldin cũng khẳng định kiến trúc tài chính về khí hậu không hiệu quả, không đủ và không công bằng, đồng thời lưu ý rằng cam kết hỗ trợ 100 tỷ USD hàng năm của các nước công nghiệp phát triển đưa ra vào năm 2009 sẽ hết hiệu lực vào năm 2025. Đến nay, gói tài chính được hứa hẹn này mới chỉ giải ngân một phần.

Theo ông Mohieldin, sự thiếu hụt tài chính có thể được giải quyết thông qua các biện pháp nhằm huy động từ khu vực tư nhân, giảm nợ cho các nước nghèo, mở rộng tài chính đa phương ưu đãi cao và tạo ra các thị trường carbon phù hợp tại châu Phi.

Ông Mohieldin nói thêm các nước cũng đang nỗ lực để thay đổi nhận thức cho rằng đầu tư liên quan đến khí hậu ở các nước đang phát triển là quá rủi ro, bằng cách đưa ra một hệ thống các dự án khí hậu khả thi có thể được trình bày tại hội nghị COP27 vào tháng 11 tới. Hiện tại, 33 dự án, trong đó có 19 dự án từ châu Phi đã được xác định. Ông Mohieldin bày tỏ hy vọng vào chương trình nghị sự sẽ được thảo luận tại hội nghị COP27 do Ai Cập tổ chức tại thành phố Sharm el-Sheikh. Nỗ lực này kêu gọi thành lập một quỹ riêng để bồi thường cho các nước đang phát triển phải hứng chịu những thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra, chẳng hạn như lũ lụt nghiêm trọng.

Các quốc gia dễ bị tổn thương từ lâu đã tìm kiếm nguồn tài trợ cho những chi phí nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tuy nhiên các quốc gia giàu có đã chống lại các bước có thể quy kết trách nhiệm pháp lý hoặc dẫn đến bồi thường. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp bao gồm nguồn tiền sẽ lấy từ đâu và sẽ được giải ngân như thế nào.

Trong chuyến thăm các khu vực bị lũ lụt kinh hoàng ở Pakistan vào tuần trước, Tổng thư ký LHQ Antionio Guterres đã kêu gọi các chính phủ đề cập tới những mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra “một cách nghiêm túc” tại hội nghị COP27.

Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.