Ai Cập kêu gọi thế giới đánh giá lại cam kết tài chính khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại Ai Cập, ông Mahmoud Mohieldin ngày 12/9 cho biết nhu cầu tài chính cho khí hậu của các nước đang phát triển nên được xem xét lại tại hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27), nói thêm rằng mức cam kết 100 tỷ USD mỗi năm của các nước phát triển đã không còn phù hợp và chưa được giải ngân đầy đủ.
Ai Cập kêu gọi thế giới đánh giá lại cam kết tài chính khí hậu

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Mahmoud Mohieldin cho rằng, trong bối cảnh lạm phát lương thực và năng lượng ngày càng gia tăng do những lo ngại về khí hậu và cuộc chiến tại Ukraine, thế giới cần huy động nhiều tài chính hơn để giúp các quốc gia đang phát triển chuyển đổi năng lượng và khả năng thích ứng với những thách thức khí hậu như hạn hán hoặc nước biển dâng. Ông Mohieldin cũng khẳng định kiến trúc tài chính về khí hậu không hiệu quả, không đủ và không công bằng, đồng thời lưu ý rằng cam kết hỗ trợ 100 tỷ USD hàng năm của các nước công nghiệp phát triển đưa ra vào năm 2009 sẽ hết hiệu lực vào năm 2025. Đến nay, gói tài chính được hứa hẹn này mới chỉ giải ngân một phần.

Theo ông Mohieldin, sự thiếu hụt tài chính có thể được giải quyết thông qua các biện pháp nhằm huy động từ khu vực tư nhân, giảm nợ cho các nước nghèo, mở rộng tài chính đa phương ưu đãi cao và tạo ra các thị trường carbon phù hợp tại châu Phi.

Ông Mohieldin nói thêm các nước cũng đang nỗ lực để thay đổi nhận thức cho rằng đầu tư liên quan đến khí hậu ở các nước đang phát triển là quá rủi ro, bằng cách đưa ra một hệ thống các dự án khí hậu khả thi có thể được trình bày tại hội nghị COP27 vào tháng 11 tới. Hiện tại, 33 dự án, trong đó có 19 dự án từ châu Phi đã được xác định. Ông Mohieldin bày tỏ hy vọng vào chương trình nghị sự sẽ được thảo luận tại hội nghị COP27 do Ai Cập tổ chức tại thành phố Sharm el-Sheikh. Nỗ lực này kêu gọi thành lập một quỹ riêng để bồi thường cho các nước đang phát triển phải hứng chịu những thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra, chẳng hạn như lũ lụt nghiêm trọng.

Các quốc gia dễ bị tổn thương từ lâu đã tìm kiếm nguồn tài trợ cho những chi phí nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tuy nhiên các quốc gia giàu có đã chống lại các bước có thể quy kết trách nhiệm pháp lý hoặc dẫn đến bồi thường. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp bao gồm nguồn tiền sẽ lấy từ đâu và sẽ được giải ngân như thế nào.

Trong chuyến thăm các khu vực bị lũ lụt kinh hoàng ở Pakistan vào tuần trước, Tổng thư ký LHQ Antionio Guterres đã kêu gọi các chính phủ đề cập tới những mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra “một cách nghiêm túc” tại hội nghị COP27.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.