Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD

Số tiền phạt, tương đương với khoảng 4% doanh thu năm 2019 của Alibaba, được đưa ra trong bối cảnh một cuộc "siết chặt" quy định chưa từng có đối với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, ông Jack Ma - tỷ phú sáng lập Alibaba, đã từng có một thời gian biến mất khỏi truyền thông sau những lời chỉ trích gay gắt của ông nhắm vào hệ thống quản lý tài chính của chính phủ Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái.

Vào cuối tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty Alibaba. Động thái này được tiến hành sau khi các nhà chức trách xem xét kế hoạch IPO trị giá 37 tỷ USD từ Ant Group, chi nhánh tài chính điện tử của Alibaba.

Trong khi khoản tiền phạt có thể giúp Alibaba vượt qua giai đoạn giám sát gắt gao của chính phủ, thì Ant Group vẫn cần phải đồng ý với một cuộc cải tổ dựa trên quy định, dự kiến ​​sẽ cắt giảm mạnh định giá và kiềm chế một số hoạt động kinh doanh tự do của mình.

“Hình phạt này sẽ được coi là khép lại vụ việc chống độc quyền đối. Đây sẽ là vụ việc lớn nhất tại Trung Quốc”, ông Hong Hao, người đứng đầu công ty nghiên cứu BOCOM International tại Hong Kong cho biết. "Thị trường đã dự đoán một số hình phạt trong một thời gian, nhưng mọi người cũng cần chú ý đến các biện pháp ngoài cuộc điều tra chống độc quyền".

Phía SAMR tuyên bố Alibaba đã "lạm dụng sự thống trị thị trường" kể từ năm 2015 bằng cách ngăn cản các tiểu thương của mình sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến khác.

Các nhà chức trách cho biết động thái này vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc bằng cách cản trở việc lưu thông hàng hóa tự do và xâm phạm lợi ích kinh doanh của các tiểu thương.

SAMR đã ra lệnh cho Alibaba thực hiện "các biện pháp cải chính kỹ lưỡng" để tăng cường tuân thủ nội bộ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Alibaba cho biết trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình rằng họ "chấp nhận" quyết định và sẽ kiên quyết thực hiện các phán quyết của SAMR.

Giáo sư Shi Jianzhong, thành viên ủy ban tư vấn chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc, viết trên Thời báo Kinh tế: “Số tiền phạt lần này là một cột mốc quan trọng. Nó chỉ ra rằng việc thực thi luật chống độc quyền trên các nền tảng Internet đã bước sang một kỷ nguyên mới và đưa ra tín hiệu chính sách rõ ràng”.

Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn của mình với lý do lo ngại rằng họ đã xây dựng sức mạnh thị trường ngăn cản cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu và xâm phạm quyền của người tiêu dùng.

Theo Reuters
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”