Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với công ty Alibaba do vi phạm chống độc quyền.
Alibaba nhận án phạt 2,75 tỷ USD

Số tiền phạt, tương đương với khoảng 4% doanh thu năm 2019 của Alibaba, được đưa ra trong bối cảnh một cuộc "siết chặt" quy định chưa từng có đối với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, ông Jack Ma - tỷ phú sáng lập Alibaba, đã từng có một thời gian biến mất khỏi truyền thông sau những lời chỉ trích gay gắt của ông nhắm vào hệ thống quản lý tài chính của chính phủ Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái.

Vào cuối tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) thông báo đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty Alibaba. Động thái này được tiến hành sau khi các nhà chức trách xem xét kế hoạch IPO trị giá 37 tỷ USD từ Ant Group, chi nhánh tài chính điện tử của Alibaba.

Trong khi khoản tiền phạt có thể giúp Alibaba vượt qua giai đoạn giám sát gắt gao của chính phủ, thì Ant Group vẫn cần phải đồng ý với một cuộc cải tổ dựa trên quy định, dự kiến ​​sẽ cắt giảm mạnh định giá và kiềm chế một số hoạt động kinh doanh tự do của mình.

“Hình phạt này sẽ được coi là khép lại vụ việc chống độc quyền đối. Đây sẽ là vụ việc lớn nhất tại Trung Quốc”, ông Hong Hao, người đứng đầu công ty nghiên cứu BOCOM International tại Hong Kong cho biết. "Thị trường đã dự đoán một số hình phạt trong một thời gian, nhưng mọi người cũng cần chú ý đến các biện pháp ngoài cuộc điều tra chống độc quyền".

Phía SAMR tuyên bố Alibaba đã "lạm dụng sự thống trị thị trường" kể từ năm 2015 bằng cách ngăn cản các tiểu thương của mình sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến khác.

Các nhà chức trách cho biết động thái này vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc bằng cách cản trở việc lưu thông hàng hóa tự do và xâm phạm lợi ích kinh doanh của các tiểu thương.

SAMR đã ra lệnh cho Alibaba thực hiện "các biện pháp cải chính kỹ lưỡng" để tăng cường tuân thủ nội bộ và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Alibaba cho biết trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Weibo chính thức của mình rằng họ "chấp nhận" quyết định và sẽ kiên quyết thực hiện các phán quyết của SAMR.

Giáo sư Shi Jianzhong, thành viên ủy ban tư vấn chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc, viết trên Thời báo Kinh tế: “Số tiền phạt lần này là một cột mốc quan trọng. Nó chỉ ra rằng việc thực thi luật chống độc quyền trên các nền tảng Internet đã bước sang một kỷ nguyên mới và đưa ra tín hiệu chính sách rõ ràng”.

Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn của mình với lý do lo ngại rằng họ đã xây dựng sức mạnh thị trường ngăn cản cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu và xâm phạm quyền của người tiêu dùng.

Theo Reuters
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.