ASEAN - Canada cam kết đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Canada khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hỗ trợ khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Canada Weldon Epp.
Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Canada Weldon Epp.

Tại Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 20 diễn ra ngày 30/5 tại Kuala Lumpur (Malaysia), hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường nỗ lực củng cố mối quan hệ lâu dài nhằm đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới.

Sự kiện do Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia kiêm Trưởng SOM Malaysia Dato’ Sri Amran Mohamed Zin và Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Canada Weldon Epp đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cấp cao ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Tại đối thoại, phía Canada khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hỗ trợ khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

ASEAN và Canada hoan nghênh những tiến bộ tích cực đạt được trong việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025 và ghi nhận sự tăng cường hợp tác giữa hai bên trên 3 trụ cột Cộng đồng ASEAN.

Hai bên chia sẻ tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư then chốt; mong đợi sự tiến triển mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-Canada, trong đó cuộc họp Ủy ban đàm phán thương mại FTA ASEAN-Canada (TNC) lần thứ tư dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.

Về phương hướng hợp tác tương lai, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) thông qua các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ việc triển khai văn kiện này, bổ sung cho Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada (IPS) công bố vào tháng 11/2022.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố và hợp tác hàng hải; đồng thời khuyến khích tăng cường hợp tác về an ninh mạng, kết nối và cơ sở hạ tầng, vận tải, thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), kinh tế số và cơ sở hạ tầng tài chính.

Ngoài ra, hai bên thảo luận và kêu gọi hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và khoáng sản, an ninh lương thực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, quản lý thiên tai, an ninh y tế công cộng, trao quyền cho thanh niên và phụ nữ, chương trình nghị sự phụ nữ về hòa bình và an ninh, bảo vệ quyền của người lao động di cư, giáo dục, giao lưu nhân dân, du lịch và thể thao, thành phố thông minh, môi trường và biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Nhằm hỗ trợ các chương trình hợp tác với ASEAN, Canada nhấn mạnh việc thành lập Quỹ ủy thác Kế hoạch hành động ASEAN-Canada trong năm nay.

Trên cơ sở đó, cuộc họp đã chia sẻ tầm quan trọng của việc xây dựng các chương trình và hoạt động thiết thực, bền vững, cùng có lợi, mang tính khu vực, thích ứng với những thách thức và đáp ứng nhu cầu hiện tại của ASEAN.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.