Bác sĩ châu Âu khuyến cáo việc sử dụng thuốc cổ truyền Trung Quốc

(Ngày Nay) - Các bác sĩ hàng đầu của Châu Âu kêu gọi các quy định chặt chẽ hơn về các sản phẩm có nguồn gốc y học cổ truyền của Trung Quốc, cũng như bày tỏ lo lắng rằng sự công nhận gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ khuyến khích việc sử dụng các liệu pháp chưa được chứng minh đôi khi có thể gây hại.
Bác sĩ châu Âu khuyến cáo việc sử dụng thuốc cổ truyền Trung Quốc

Liên đoàn các Viện Y học Châu Âu (FEAM) và Hội đồng Tư vấn Khoa học tại Học viện Châu Âu sẽ đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Năm kêu gọi WHO làm rõ cách sử dụng dược phẩm cổ truyền Trung Quốc và các liệu pháp bổ sung khác.

Đầu năm nay, WHO đã quyết định bổ sung một chương về y học cổ truyền Trung Quốc vào Bảng phân loại bệnh quốc tế (ICD), trong đó liệt kê các phương pháp điều trị có sẵn trên toàn cầu cho các loại bệnh. ICD có ảnh hưởng tới việc các chính phủ quyết định ngân sách y tế.

WHO cho biết đây không phải là một sự chứng thực, nhưng các nhà khoa học châu Âu lo ngại nó sẽ được các nhà sản xuất sử dụng để quảng bá thảo dược và các phương thuốc khác và người dùng sẽ bị lầm tưởng rằng các phương thuốc truyền thống của Trung Quốc đảm bảo và an toàn. "Một số người mắc bệnh nghiêm trọng thậm chí có thể tránh hoặc trì hoãn việc đi khám bác sĩ thông thường", các nhà khoa học cảnh báo.

Các bác sĩ châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của y học dựa trên bằng chứng, Giáo sư George Griffin, chủ tịch của FEAM cho biết. Ông Griffin cho biết các bác sĩ phương Tây chỉ cung cấp thuốc và phương pháp điều trị trừ khi có bằng chứng xác thực rằng chúng có tác dụng và không gây tổn hại, trong khi hầu hết các loại thuốc y học cổ truyền Trung Quốc đều không được kiểm soát. "Dược phẩm truyền thống Trung Quốc không được kiểm tra độc tính đúng cách. Chúng có thể khác nhau rất nhiều giữa các lô được sản xuất, ví dụ như rong biển, là loại mới nhất và chúng có thể gây hại", ông Griffin chỉ ra.

Y học cổ truyền Trung Quốc bao gồm các phương thuốc thảo dược, thái cực quyền, giác hơi và châm cứu. Giới y học cổ truyền Trung Quốc quan tâm đến toàn bộ tâm trí cũng như cơ thể và không chẩn đoán dựa trên các triệu chứng riêng biệt.

Các bác sĩ châu Âu thừa nhận rằng y học cổ truyền Trung Quốc đôi khi đã tạo ra các phương pháp điều trị có giá trị thực sự với thế giới. Đáng chú ý nhất gần đây là liệu pháp artemisinin (thanh hao tố) trong điều trị sốt rét ở châu Phi. Nhưng, họ chỉ ra rằng, các chế phẩm artemisia ban đầu đã được sửa đổi về mặt hóa học và được kiểm tra nghiêm ngặt để sản xuất đại trà.

Tuy nhiên nhiều nguy cơ gây hại từ các thành phần thảo dược cổ truyền đã được ghi nhận. Đôi khi các loại thảo dược đã được pha trộn với hóa chất. Ngoài ra biện pháp châm cứu có thể gây thương tích, nhiễm trùng,...

Y học cổ truyền Trung Quốc đã trở thành một ngành công nghiệp lớn với ước tính đạt doanh thu 60 tỷ USD một năm và tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 10%.

Theo The Guardian
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.