Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD

(Ngày Nay) - Hai tập hiếm có của một cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển thời nhà Minh (Trung Quốc) đã được bán với giá 9 triệu đô la, gấp 1.000 lần so với giá khởi điểm.
Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD

Theo một thông cáo báo chí từ Beaussant Lefèvre, nhà đấu giá có trụ sở tại Paris, hơn 2.000 học giả đã biên soạn cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển từ năm 1404 đến 1408, đây là bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, bao gồm 22.877 chương.

Năm 1562, Hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông), đã ra lệnh sao lại hai bản của bộ bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển, tuy nhiên bản gốc đã bị thất lạc sau nhiều năm chiến loạn.

Mặc dù hai tập được bán chỉ là bản sao, nhưng chúng cực kỳ quý hiếm, bởi trên thế giới chỉ còn khoảng 200 bản hoặc 4% của bách khoa toàn thư gốc còn tồn tại, theo Beaussant Lefèvre.

Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD ảnh 1

Những cuốn sách có kích thước 20 inch x 12 inch được viết bằng mực đỏ và đen trên giấy. Dù các kỹ thuật in đã được phát triển vào thời điểm đó, tuy nhiên cuốn bách khoa toàn thư được viết hoàn toànbằng tay do độ dài của nó.

Một tập nói về các hồ của Trung Quốc và phần còn lại thông tin cho độc giả về các nghi thức tang lễ. Một người mua giấu tên đã trả giả 8.128 triệu euro (9 triệu USD) cho hai cuốn này, dù giá bán chỉ ước tính khoảng 5.000 - 8.000 euro.

Thư viện Anh có 24 tập thuộc bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển, tương đương 49 chương.

Hoàng đế Vĩnh Lạc (Minh Thành Tổ), người chủ trì biên soạn cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại  điển, được mệnh danh là nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất triều Minh và là một trong số các Hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc thời phong kiến.

Năm 1412, ông đã ra lệnh xây dựng Tháp sứ nổi tiếng ở Nam Kinh. Tòa tháp mất 17 năm để hoàn thành và được biết đến như một trong bảy kỳ quan của thế giới thời trung cổ.

Công trình được xây dựng bằng gạch sứ tráng men, trắng và cao hơn 76 m trên nền hình bát giác, nhưng tòa tháp đã bị phá hủy vào thế kỷ 19 khi cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc nổ ra.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.