Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD

(Ngày Nay) - Hai tập hiếm có của một cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển thời nhà Minh (Trung Quốc) đã được bán với giá 9 triệu đô la, gấp 1.000 lần so với giá khởi điểm.
Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD

Theo một thông cáo báo chí từ Beaussant Lefèvre, nhà đấu giá có trụ sở tại Paris, hơn 2.000 học giả đã biên soạn cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển từ năm 1404 đến 1408, đây là bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, bao gồm 22.877 chương.

Năm 1562, Hoàng đế Gia Tĩnh (Minh Thế Tông), đã ra lệnh sao lại hai bản của bộ bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển, tuy nhiên bản gốc đã bị thất lạc sau nhiều năm chiến loạn.

Mặc dù hai tập được bán chỉ là bản sao, nhưng chúng cực kỳ quý hiếm, bởi trên thế giới chỉ còn khoảng 200 bản hoặc 4% của bách khoa toàn thư gốc còn tồn tại, theo Beaussant Lefèvre.

Bách khoa toàn thư nhà Minh Trung Quốc bán đấu giá 9 triệu USD ảnh 1

Những cuốn sách có kích thước 20 inch x 12 inch được viết bằng mực đỏ và đen trên giấy. Dù các kỹ thuật in đã được phát triển vào thời điểm đó, tuy nhiên cuốn bách khoa toàn thư được viết hoàn toànbằng tay do độ dài của nó.

Một tập nói về các hồ của Trung Quốc và phần còn lại thông tin cho độc giả về các nghi thức tang lễ. Một người mua giấu tên đã trả giả 8.128 triệu euro (9 triệu USD) cho hai cuốn này, dù giá bán chỉ ước tính khoảng 5.000 - 8.000 euro.

Thư viện Anh có 24 tập thuộc bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại điển, tương đương 49 chương.

Hoàng đế Vĩnh Lạc (Minh Thành Tổ), người chủ trì biên soạn cuốn bách khoa toàn thư Vĩnh Lạc đại  điển, được mệnh danh là nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất triều Minh và là một trong số các Hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc thời phong kiến.

Năm 1412, ông đã ra lệnh xây dựng Tháp sứ nổi tiếng ở Nam Kinh. Tòa tháp mất 17 năm để hoàn thành và được biết đến như một trong bảy kỳ quan của thế giới thời trung cổ.

Công trình được xây dựng bằng gạch sứ tráng men, trắng và cao hơn 76 m trên nền hình bát giác, nhưng tòa tháp đã bị phá hủy vào thế kỷ 19 khi cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên Quốc nổ ra.

Theo CNN
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.
Andreas Christensen tri ân Eriksen bằng cách giơ ngón tay biểu thị số 10 - số áo của người đồng đội sau khi nâng tỷ số lên 3-1 cho Đan Mạch. (Ảnh: The Guardian)
"Chiến thắng này là dành cho cậu, Christian Eriksen"
(Ngày Nay) - Đội tuyển Đan Mạch đã lách qua khe cửa hẹp để đi tiếp ở EURO 2020 với chiến thắng 4-1 trước đội tuyển Nga. Với các cầu thủ Đan Mạch, chiến thắng này là món quà dành cho Christian Eriksen, người đã sống sót sau cơn đột quỵ trong trận đấu với Phần Lan ngày 12/6.
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.