Bài 2: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành – 8 địa phương sống trong bụi mù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong thời gian gần đây, qua tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và khảo sát thực tế, ghi nhận trình trạng bụi đỏ đã phát tán trên diện rộng và rất xa.
Bên trong công trường Dự án sân bay Quốc tế Long Thành.
Bên trong công trường Dự án sân bay Quốc tế Long Thành.

Ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 – 18,32 lần

Như đã phản ánh, bụi mịn từ công trường Dự án sân bay Quốc tế Long Thành đã gây cho người dân nơi đây một nỗi kinh hoàng. Nhiều lần kiểm tra, nhiều Đoàn kiểm tra về đến địa phương nơi người dân bị ảnh hưởng môi trường do thi công dự án đều ghi nhận và kết luận có xảy ra sự việc nhưng vẫn không thể giải quyết được triệt để. Hơn 2 năm khởi công xây dựng dự án, tương đương với khoảng thời gian người dân dần sống chung với bẩn bụi.

Gần đây nhất, ngày 13/02/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành đã có báo cáo số 73/BC-TNMT về tình trạng bụi đỏ phát sinh từ quá trình thi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Theo đó, dự án “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1” do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2144/QĐ-BTNMT ngày 21/8/2019.

Tại nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án trên, Chủ đầu tư đề xuất các biện pháp giảm thiểu bụi từ hoạt động giải phóng mặt bằng, thi công đào, đắp xây dựng công trình như: xây dựng rào chắn khu vực thi công; che phủ, làm ẩm khu vực lưu chứa vật liệu, bãi thải tạm; phương tiện vận chuyển chạy vào ban đêm (nhưng phải kết thúc trước 22h đêm), hạn chế di chuyển nhiều lần qua khu vực dân cư, che phủ bạt kín thùng xe; các phương tiện vận chuyển phải được đăng kiểm, hạn chế tốc độ vận chuyển, rửa sạch bánh xe và thân xe trước khi ra khỏi công trường.

Bài 2: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành – 8 địa phương sống trong bụi mù ảnh 1

Các hộ dân sinh sống cạnh công trường Dự án sân bay Quốc tế Long Thành.

Thông qua kết quả thực hiện quan trắc môi trường không khí định kỳ khu vực xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1,02 – 18,32 lần (tập trung vào thời điểm tháng 4/2022 đến tháng 10/2022).

Ngay sau đó, ngày 08/12/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp chủ trì, phối hợp Công an huyện, Phòng Quản lý đô thị, UBND xã Lộc An, UBND xã Bình Sơn và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (Công ty ACV) khảo sát thực tế tại một số khu vực trên địa bàn xã Lộc An, Bình Sơn ghi nhận có tình trạng bụi đỏ bám trên mái nhà của các hộ dân.

Kiểm tra thực tế tại công trường, Đoàn kiểm tra ghi nhận đơn vị thi công có bố trí một số phương tiện phục vụ hoạt động tưới nước. Nguyên nhân phát sinh bụi chủ yếu do hoạt động đào đất, vận chuyển đất từ vị trí đào đến vị trí tập kết thông qua các tuyến đường nội bộ.

Bụi đỏ đã phát tán trên diện rộng

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công ty ACV phải có giải pháp khắc phục ngay để đảm bảo đời sống sinh hoạt người dân. Thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các nhà thầu thi công, bảo đảm tần suất tưới nước làm ẩm đường, hạn chế tối đa việc phát sinh bụi, mở sổ theo dõi, lịch trình hoạt động của các phương tiện tưới nước.

Bài 2: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành – 8 địa phương sống trong bụi mù ảnh 2

Một góc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Tiếp tục tăng tần suất tưới nước và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tối đa bụi phát tán ra khu vực xung quanh. Cung cấp lịch trình hoạt động của các phương tiện tưới nước và hình ảnh hoạt động tưới nước gửi đến UBND xã Bình Sơn để theo dõi. Đồng thời, đề nghị UBND xã Bình Sơn tham gia nhóm Zalo của Công ty để theo dõi lịch trình hoạt động của các phương tiện tưới nước, tiếp tục ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân và báo cáo đến UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường về tình trạng phát sinh bụi.

Trong thời gian gần đây, qua tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và khảo sát thực tế, ghi nhận tình trạng bụi đỏ đã phát tán trên diện rộng đến địa bàn các xã: Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Tân Hiệp, Long Phước. Long An, thị trấn Long Thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và đời sống của người dân xung quanh khu vực. Hiện tại là cao điểm giữa mùa khô, thời tiết nắng ráo tạo điều kiện cho bụi đỏ phát tán rất xa.

Bài 2: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành – 8 địa phương sống trong bụi mù ảnh 3

Cảnh dân cư thưa thớt tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Kết quả quan trắc không khí xung quanh của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng ghi nhận tình trạng bụi các vị trí xung quanh Khu vực thi công Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đã vượt chuẩn rất nhiều lần.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành đã kiến nghị UBND huyện có văn bản báo cáo UBND tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tổ chức kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện ngay các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu bụi phát sinh, hạn chế tối đa phát tán bụi đỏ ra khu vực xung quanh.

Qua đó, nhằm đảm bảo chất lượng môi trường không khí xung quanh khu vực thi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, hạn chế gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, tránh nguy cơ khiếu nại đông người.

Bài 2: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành – 8 địa phương sống trong bụi mù ảnh 4

Dự án sân bay Quốc tế Long Thành vẫn còn dở dang.

Ngày 03/3/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định 460/QĐ-BTNMT về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư Dự án “Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1”).

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập Đoàn kiểm tra gồm 8 thành viên để thực hiện việc trưng cầu giám định mẫu môi trường. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án đầu tư theo yêu cầu của quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Thời hạn kiểm tra là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu tiến hành kiểm tra, không bao gồm thời gian phân tích mẫu môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.