Bank of America: Giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng

(Ngày Nay) - Hôm 10/5, các nhà phân tích thuộc Bank of America cho biết việc sản lượng dầu thấp đi tại Venezuela và sự gián đoạn trong xuất khẩu có thể xảy ra tại Iran sẽ đẩy giá dầu Brent lên mức 100 USD/thùng vào năm 2019.
 Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mức giá mục tiêu của các nhà phân tích đưa ra đối với giá dầu Brent – mức chuẩn giá dầu thế giới – là 90 USD/thùng trong quý II/2019. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng nguy cơ tình hình xấu đi tại Iran sẽ đẩy giá dầu thô lên 100 USD/thùng, mức giá chưa từng thấy kể từ năm 2014. Trong khi đó, giá dầu thô WTI – giá dầu được các hợp đồng dầu thô kỳ hạn tại Mỹ sử dụng – được dự báo sẽ thấp hơn giá dầu Brent khoảng 6 USD/thùng trong năm 2019.

Quyết định bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran mới đây của Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã khiến giá dầu Brent tăng lên hơn 77 USD/thùng. Giá cả đã tăng hơn 8% trong tháng 4 và 15% kể từ đầu năm. Giới đầu tư lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, quốc gia sản xuất dầu lớn, có thể dẫn đến việc gián đoạn nguồn cung. Hôm thứ Ba (8/5), ông Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt “mạnh mẽ” vào Iran - quốc gia thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới.

Trước đó, sau khi được nới lỏng lệnh trừng phạt nhờ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã tăng sản lượng lên khoảng 3,8 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với đầu năm 2016.

Một yếu tổ khác sẽ làm giảm nguồn cung là thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Nga và OPEC. Thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng OPEC và Nga có khả năng sẽ tiếp tục cùng nhau ngăn chặn giá giảm.

Đồng thời, kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ “khỏe mạnh” và hỗ trợ nhu cầu dầu cao hơn. Nhu cầu tăng lên đã và đang giúp “dọn sạch” dư cung trên thị trường.

Theo Báo Đấu thầu

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.