Bệnh viện Lê Văn Thịnh khai trương đơn vị tầm soát phát hiện sớm ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/2/2022, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức) triển khai và ra mắt Đơn vị tầm soát và phát hiện sớm ung thư.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh khai trương đơn vị tầm soát phát hiện sớm ung thư.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh khai trương đơn vị tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Theo BS.CKII Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, mục đích thành lập Đơn vị tầm soát và phát hiện sớm ung thư là truy tìm ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện, tầm soát các loại ung thư dễ điều trị và có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm, giảm tỉ lệ tử vong do bệnh lý ung thư.

Đơn vị tầm soát và phát hiện sớm ung thư triển khai tầm soát các loại ung thư thường gặp bằng các xét nghiệm cơ bản đến chuyên sâu, ứng dụng hình ảnh học như CT đa lát cắt, cộng hưởng từ (MRI). Ngoài ra, đơn vị tầm soát và phát hiện sớm ung thư còn sử dụng công nghệ gen để tầm soát các loại ung thư di truyền.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Nếu tầm soát cho ra kết quả bất thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện thêm nhiều xét nghiệm để kết luận chẩn đoán. Nếu có những bất thường, một quy trình khám và xét nghiệm chẩn đoán sẽ được kích hoạt nhằm chẩn đoán sớm nguyên nhân gây kết quả bất thường cho bệnh nhân, BS.CKII Trần Văn Khanh cho biết thêm.

Một điểm nổi bật trong chương trình tầm soát chủ động là tầm soát cho những loại ung thư có tính chất di truyền. Những xét nghiệm tầm soát ung thư di truyền có khả năng phát hiện ra những cá thể trong gia đình có mang gen bệnh, từ đó họ sẽ được theo dõi chủ động hơn nhằm phát hiện sớm ung thư nếu có xảy ra. Những ai trong gia đình có nhiều thành viên bị ung thư là đối tượng trong các chương trình tầm soát ung thư chủ động bằng phương pháp xét nghiệm di truyền.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư thường cần thiết cho những trường hợp có các yếu tố nguy cơ ung thư cao như: Tiền sử bản thân đã mắc ung thư; Tiền sử gia đình có người bệnh ung thư; Một vài loại đột biến gen gây ung thư di truyền; Tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư như hút thuốc lá, hoặc các hóa chất ở môi trường làm việc; Bệnh lý tạo huyết khối chưa rõ nguyên nhân; Người có tuổi...

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Quy hoạch các sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng
Quy hoạch các sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
U23 Việt Nam khép lại giải đấu Doha Cup 2023 và hướng tới SEA Games 32.
Thua Kyrgyzstan, U23 Việt Nam rời Doha Cup 2023
(Ngày Nay) - Tạm quên đi hai trận thua trước đó tại Doha Cup 2023, U23 Việt Nam bước vào trận đấu với U23 Kyrgyzstan với mục tiêu giành chiến thắng để lấy lại tinh thần.
Trung Quốc chi 240 tỷ USD cho dự án 'Vành đai và Con đường'
Trung Quốc chi 240 tỷ USD cho dự án 'Vành đai và Con đường'
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD viện trợ 22 quốc gia đang phát triển từ năm 2008 đến năm 2021, với số tiền tăng vọt trong những năm gần đây khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả các khoản vay dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nằm trong dự án "Vành đai và Con đường".
Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.