Bí quyết 'thêm 3 đen, bớt 3 trắng' để cả đời không bệnh tật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những lợi ích của việc ăn chay như ổn định huyết áp, có trái tim khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và béo phì….
Bí quyết 'thêm 3 đen, bớt 3 trắng' để cả đời không bệnh tật

Hiện nay, ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những lợi ích của việc ăn chay như ổn định huyết áp, có trái tim khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và béo phì….

Tuy nhiên, để sống thọ, ăn chay không đơn thuần là một chế độ dinh dưỡng không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chỉ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc…

Người Trung Quốc tâm niệm, ăn chay cũng phải đúng cách. Và họ đã tìm ra quy tắc ăn chay “thêm 3 đen, bớt 3 trắng”. Điều đặc biệt là quy tắc này cũng có thể áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của tất cả mọi người.

Thêm 3 đen

Nấm: Ở Trung Quốc, nấm hương đã được biết đến từ thời Xuân thu Chiến quốc. Nấm được các y thư cổ đánh giá là thứ "ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá".

Thực phẩm này có thể ngăn ngừa ung thư, táo bón, xơ cứng động mạch, tiểu đường, chống lão hóa và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Không đợi đến lúc nhiều nhà khoa học dự đoán nấm là một trong những thực phẩm rất quan trọng và thông dụng của con người trong tương lai, người Trung Quốc xưa đã đưa nấm vào thực đơn ăn chay hàng ngày.

Bí quyết 'thêm 3 đen, bớt 3 trắng' để cả đời không bệnh tật ảnh 1

Nấm được các y thư cổ đánh giá là thứ "ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá".

Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen, hay còn gọi là vân nhĩ, thụ kê..., chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin.

Mộc nhĩ đen có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ, là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não và bệnh nhân ung thư.

Cũng như nấm, mộc nhĩ đen không thể thiếu trong các bữa cơm chay của người Trung Quốc.

Gạo lứt: Người Trung Quốc tặng danh hiệu “Ngọc trai đen” hay “Vua lúa gạo” cho loại gạo có màu đen thẫm này.

Những người bị đau lưng, thường bị tê mỏi chân tay xếp gạo lứt vào danh sách thực phẩm quan trọng nhất. Vì vậy, người Trung Quốc còn đùa rằng trong gạo lứt có chứa ma túy.

Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan...

Bớt 3 trắng

Muối: Không nêm muối quá nhiều vào các món ăn. Cho quá nhiều muối vào thức ăn không chỉ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch mà còn làm tăng gánh nặng cho thận.

Theo các nhà khoa học, định lượng muối ăn hàng ngày nên ít hơn 5 gram.

Đường: Ăn nhiều đường cũng gây ra bệnh cao huyết áp, béo phì và tổn thương gan.

Khi nấu ăn có thể nêm nếm đường vào canh, pha nước chấm hoặc tẩm ướp món ăn cho phù hợp khẩu vị, nhưng không nên sử dụng quá lượng cần thiết.

Chất béo:

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, họ lại chưa biết sử dụng chất béo như thế nào hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tránh cho cơ thể gặp những "rắc rối" do chất béo mang lại.

P.V

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.