Bình Ca - Từ Quân khu Nam Đồng đến Đi trốn!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đọc văn của Bình Ca biết đây là người rất thông minh, tài hoa. Đọc chữ của Bình Ca biết đây là người nghịch ngợm, chung tình, giữ gia phong...
Sau Quân khu Nam Đồng, Bình Ca viết Đi trốn...
Sau Quân khu Nam Đồng, Bình Ca viết Đi trốn...

1.

Tôi đi Trường Sa mười ngày, mang theo mấy quyển sách. Một quyển tổng tập Nam Cao, một quyển ghi chép Hà Nội của cụ Nguyễn Công Hoan và Quân khu Nam Đồng của Bình Ca.

Bình Ca là làn gió tươi mới của văn học đương đại, không màu mè rườm rà ầm ĩ, không cao đàm khoát luận, tránh né rất tài tình những hơi hướm Pr... Bình Ca lững thững đi vào văn chương với cái cách không thể dung dị hơn, tôi đọc Quân khu Nam Đồng xong toàn nghĩ anh Bình Ca là cựu chiến binh. 

Quân khu Nam Đồng rất xuất sắc, từ văn phong cho đến tình tiết, không tìm thấy từ thừa. 

Những cậu thiếu niên miền Bắc ở thời điểm đặc biệt, những dân chơi đặc biệt, những rung động đặc biệt, những yêu thương đặc biệt.. Mà đặc biệt nhất là nhờ Bình Ca, người ta sẽ thấy lứa tuổi dưới thanh niên ở miền Bắc ngày trước hay đến vậy.

Chi tiết trong Quân khu Nam Đồng, chi tiết hài hước phải đọc lại nhiều lần vì vui quá, chi tiết xúc động phải đọc lại nhiều lần vì buồn quá.

Những cậu thiếu niên ham đánh nhau, những cậu thiếu niên nông nổi... Những cô gái chớm thanh xuân chỉ biết trọn vẹn một tên người, những luyến ái thời mơ mộng.

Không biết Bình Ca ở những năm tháng đã trôi qua chọn cho mình vị trí ngồi nào mà quan sát được nhiều đến vậy. Dẫu tôi vẫn mâu thuẫn, nhìn nhiều nhớ nhiều, nhớ nhiều thì biết là rủi hay may.

Mà Quân khu Nam Đồng, kết cũng buồn. Không hiểu sao đang êm ấm vậy bỗng gió giông vậy, biết làm sao?

2.

Sau Quân khu Nam Đồng, Bình Ca viết Đi trốn. Tựa sách rất hiền, hiền đến độ không có gì đặc biệt.  

Lại càng không nghĩ phần lớn là viết về miền Bắc những năm trường kỳ chi viện cho miền Nam và chống chiến tranh phá hoại trong đôi mắt trẻ thơ. Đây là điều, tôi tiếc nhất. 

Từ Quân khu Nam Đồng chạy dài đến Đi trốn, Bình Ca đã biến chuyển một quãng dài về sử dụng ký tự. Chữ trong “Đi trốn” tươi hơn chữ trong “Quân khu Nam Đồng”.

Vẫn với lợi thế quan sát, Bình Ca ném vào đọc giả những chi tiết rất đời của trẻ con mà phải lâu lắm người ta mới nhớ lại, “Con gái đi đái bằng gì?”.

Bình Ca giải quyết những mâu thuẫn tôn giáo, những tôn trọng quan điểm bằng đôi mắt của trẻ con rất thú vị.

Bình Ca giới thiệu một chương rất mới của dòng văn học hồi ức của những đứa trẻ sơ tán. 

Sau một cuộc cải cách ruộng đất, người phố về quê vẫn được người quê cưu mang. Mới thấy, người Việt mình thương nhau sao.

Bình Ca - Từ Quân khu Nam Đồng đến Đi trốn! ảnh 1

Bìa sách Đi Trốn của nhà văn Bình Ca. 

3.

Văn tức là người, chữ nghĩa là tính.

Đọc văn của Bình Ca biết đây là người rất thông minh, tài hoa.

Đọc chữ của Bình Ca biết đây là người nghịch ngợm, chung tình, giữ gia phong.

Kỳ lạ là Bình Ca lại quá hiền lành so với ông Chu Lai, ông Bảo Ninh... Mặc với, Quân khu Nam Đồng và Đi trốn, nếu người ta còn chịu đọc thì phải xếp Bình Ca vào cái chiếu nhà văn viết về quân đội (hay con nhà lính) hay nhất Việt Nam.

4.

Tôi đọc Quân khu Nam Đồng năm hay sáu lần gì đó.

Tôi đang đọc cho các con nghe Robinson, tính xong Robinson sẽ đọc Đất rừng Phương Nam. 

Nhưng, xong Robinson sẽ đọc Đi trốn của anh Bình Ca vậy!

TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.