Các nhà bán lẻ tại Hong Kong (Trung Quốc) lao đao vì đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Làn sóng dịch COVID-19 thứ 5 đang lây lan với tốc độ chóng mặt buộc chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) phải áp đặt nhiều biện pháp hạn chế. Hiệp hội Bán lẻ Hong Kong cho biết dù không bị bắt buộc ngừng kinh doanh nhưng nhiều nhà bán lẻ hiện đang trong tình trạng hẩm hiu chẳng khác gì đóng cửa.
Các nhà bán lẻ tại Hong Kong (Trung Quốc) lao đao vì đại dịch COVID-19

Kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội Bán lẻ Hong Kong thực hiện từ ngày 14-16/2 cho thấy 70% trong số 22 công ty - với hệ thống 3.900 cửa hàng và 74.000 nhân viên, ghi nhận doanh thu giảm 20%, đặc biệt một số giảm mạnh đến 60%, so với một tuần trước khi các biện pháp hạn chế được áp đặt. Khoảng 30% số công ty dự báo doanh thu trong tuần từ ngày 17-23/2 sẽ sụt giảm 20%-60% và tiếp tục lao dốc sau khi chính quyền Hong Kong thực hiện quy định “thẻ thông hành vaccine” vào ngày 24/2. Bên cạnh đó, khoảng 70% số công ty cho rằng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 có thể làm giảm hơn 50% lượng người mua sắm cũng như doanh thu của các cửa hàng ở các trung tâm thương mại.

So với năm 2020, hoạt động bán lẻ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở Hong Kong khá ảm đạm. Theo đó, 80% số công ty được khảo sát ghi nhận doanh thu sụt giảm, trong đó gần một nửa báo cáo kết quả kinh doanh giảm 40%. Nếu so với năm 2018, có đến 90% số công ty ghi nhận doanh thu giảm 80%. Bên cạnh đó, 70% số công ty cho biết họ vẫn chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chủ mặt bằng.

Trước tình hình này, Hiệp hội Bán lẻ Hong Kong đã kêu gọi chính quyền và các bên liên quan có biện pháp hỗ trợ cần thiết, bao gồm việc giảm tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Chủ tịch Hiệp hội, bà Annie Yau Tse, cho biết doanh thu của các nhà bán lẻ dự báo sẽ sụt giảm kỷ lục trong nửa đầu năm nay.

Theo giới chuyên gia, mặc dù lĩnh vực bán lẻ có dấu hiệu phục hồi vào năm ngoái, nhưng nếu Hong Kong không thông quan, không có khách du lịch tiếp sức, ngành bán lẻ không thể duy trì đà phục hồi. Trong bối cảnh như vậy, sự hỗ trợ của chính quyền và giới chủ cho thuê mặt bằng là hết sức cần thiết.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.