Các nước nhất trí thành lập quỹ bảo tồn thiên nhiên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/8, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực môi trường của 185 quốc gia trên thế giới nhóm họp tại thành phố Vancouver (Canada) đã nhất trí thành lập quỹ bảo tồn môi trường thiên nhiên toàn cầu.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các nước đóng góp cho quỹ này nhằm đáp ứng các mục tiêu, trong đó có việc đảm bảo 30% diện tích hành tinh trở thành khu vực được bảo vệ từ nay đến năm 2030.

Canada cho biết nước này sẽ đóng góp 200 triệu CAD (147,2 triệu USD) và Vương quốc Anh cung cấp 10 triệu bảng Anh (12,6 triệu USD) vào cơ chế mang tên Quỹ Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu.

Quyền Thư ký điều hành Công ước LHQ về đa dạng sinh học David Cooper nhấn mạnh: "Chúng ta đã có một khởi đầu tốt. Hiện chúng tôi kêu gọi các cam kết tiếp theo của các quốc gia và từ các nguồn khác để những dự án đầu tiên thuộc quỹ mới có thể được triển khai vào năm tới".

Tuy nhiên, tổ chức phi lợi nhuận Avaaz cho biết từ nay đến tháng 12 tới, Quỹ Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu cần huy động được 200 triệu USD từ ít nhất 3 nhà tài trợ để cơ chế này đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

Cuộc họp trên diễn ra 8 tháng sau khi các chính phủ đã thông qua Khuôn khổ Đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh - Montreal tại Hội nghị lần thứ 15 Các bên tham gia Công ước LHQ về đa dạng sinh học (COP15) ở Canada. Một trong 23 mục tiêu của khuôn khổ này là huy động các bên tham gia trong cả khu vực công và tư nhân chi 200 tỷ USD mỗi năm cho các sáng kiến bảo tồn thiên nhiên vào năm 2030, trong đó các nước phát triển đóng góp ít nhất 20 tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2025.

Quỹ Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu nói trên thuộc quản lý của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), cơ chế được thiết lập theo Công ước LHQ về đa dạng sinh học và Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu, vốn đã cung cấp hơn 23 tỷ USD cho hàng nghìn dự án trong 30 năm qua. Theo GEF, các nước kém phát triển nhất thế giới và các quốc đảo nhỏ sẽ được ưu tiên nhận hơn 30% số tiền tài trợ của quỹ, trong đó khoảng 20% dành cho các dự án do người bản địa dẫn đầu.

Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.