Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch

Tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường, bao gồm cả sinh viên khóa mới năm 2021-2022, với tổng số tiền 60 tỷ đồng. Trong đó, trường dành gói 25 tỷ đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (có bố, mẹ bị mất việc, không có thu nhập, bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế) bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên đang gặp khó khăn, góp phần giúp các em yên tâm học tập. Trên cơ sở rà soát, nắm tình hình thực tế, trường đã hỗ trợ 1.400 sinh viên nằm trong vùng phong tỏa, với mỗi sinh viên là 500 ngàn đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Riêng với các trường hợp sinh viên mắc COVID-19, trường sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, trường thực hiện hỗ trợ 137 sinh viên quốc tế đang lưu trú ở ký túc xá của trường với mức 500 ngàn đồng/sinh viên; trao tặng các nhu yếu phẩm và 40 phần cơm trưa mỗi ngày cho những sinh viên này, cho đến khi hết dịch. Trường cũng thực hiện giảm 5% học phí học kỳ II năm học 2020-2021 cho sinh viên. Đồng thời, nhằm động viên đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, nhà trường đã triển khai nhiều chính sách như hỗ trợ chi phí ăn uống, trang bị đồ bảo hộ; hỗ trợ tính giờ thực hành cho sinh viên...

Cùng với chính sách hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên toàn trường, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động các đơn vị hỗ trợ 7 tấn lương thực, thực phẩm cho sinh viên của trường của các tỉnh đang ở lại Thành phố do ảnh hưởng dịch, sinh viên trong khu phong tỏa, sinh viên khó khăn, gia đình chính sách… Hiện, trường đã hỗ trợ hơn 600 phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các sinh viên. Dự kiến có khoảng 1.000 sinh viên sẽ được hỗ trợ trong đợt này.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh còn hơn 700 sinh viên phải ở lại Thành phố do dịch. Nhà trường đã vận động các cá nhân, đơn vị hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm để trao tặng các em. Thời gian qua, Ban Cán sự Đoàn, Công đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã huy động được nguồn thực phẩm cần thiết hỗ trợ 3.500 sinh viên đang ở các khu cách ly, khu phong tỏa, sinh viên gặp khó khăn do dịch…

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên khó khăn do dịch, nhiều trường thông báo không tăng học phí theo lộ trình, đồng thời triển khai các chính sách học bổng dành cho tân sinh viên; qua đó san sẻ gánh nặng, giúp các em yên tâm đến trường trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến kinh tế, thu nhập của nhiều gia đình.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.