Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch

Tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường, bao gồm cả sinh viên khóa mới năm 2021-2022, với tổng số tiền 60 tỷ đồng. Trong đó, trường dành gói 25 tỷ đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (có bố, mẹ bị mất việc, không có thu nhập, bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế) bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên đang gặp khó khăn, góp phần giúp các em yên tâm học tập. Trên cơ sở rà soát, nắm tình hình thực tế, trường đã hỗ trợ 1.400 sinh viên nằm trong vùng phong tỏa, với mỗi sinh viên là 500 ngàn đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Riêng với các trường hợp sinh viên mắc COVID-19, trường sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, trường thực hiện hỗ trợ 137 sinh viên quốc tế đang lưu trú ở ký túc xá của trường với mức 500 ngàn đồng/sinh viên; trao tặng các nhu yếu phẩm và 40 phần cơm trưa mỗi ngày cho những sinh viên này, cho đến khi hết dịch. Trường cũng thực hiện giảm 5% học phí học kỳ II năm học 2020-2021 cho sinh viên. Đồng thời, nhằm động viên đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, nhà trường đã triển khai nhiều chính sách như hỗ trợ chi phí ăn uống, trang bị đồ bảo hộ; hỗ trợ tính giờ thực hành cho sinh viên...

Cùng với chính sách hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên toàn trường, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động các đơn vị hỗ trợ 7 tấn lương thực, thực phẩm cho sinh viên của trường của các tỉnh đang ở lại Thành phố do ảnh hưởng dịch, sinh viên trong khu phong tỏa, sinh viên khó khăn, gia đình chính sách… Hiện, trường đã hỗ trợ hơn 600 phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các sinh viên. Dự kiến có khoảng 1.000 sinh viên sẽ được hỗ trợ trong đợt này.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh còn hơn 700 sinh viên phải ở lại Thành phố do dịch. Nhà trường đã vận động các cá nhân, đơn vị hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm để trao tặng các em. Thời gian qua, Ban Cán sự Đoàn, Công đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã huy động được nguồn thực phẩm cần thiết hỗ trợ 3.500 sinh viên đang ở các khu cách ly, khu phong tỏa, sinh viên gặp khó khăn do dịch…

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên khó khăn do dịch, nhiều trường thông báo không tăng học phí theo lộ trình, đồng thời triển khai các chính sách học bổng dành cho tân sinh viên; qua đó san sẻ gánh nặng, giúp các em yên tâm đến trường trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến kinh tế, thu nhập của nhiều gia đình.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.