Các vi khuẩn trên Sao Hỏa tồn tại ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00

Nhân loại đang rất hứng thú với ý tưởng tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên Sao Hỏa.

Các vi khuẩn trên Sao Hỏa tồn tại ở đâu?

Vì vậy, con người đang tiếp tục gửi các máy móc ngày càng tiên tiến hơn như robot tự hành Perseverance của NASA để tìm kiếm bằng chứng.

Mới đây, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học hành tinh Lujendra Ojha từ Đại học Rutgers dẫn đầu đã đưa một quan điểm mới về sự sống trên hành tinh Đỏ.

Lujendra Ojha cho biết: "Khoảng 4 tỷ năm trước, Mặt trời mờ hơn nhiều nên khí hậu của Sao Hỏa sơ khai đáng lẽ phải đóng băng. Đó là bí ẩn vì chúng ta cũng thấy rất nhiều dấu hiệu của nước trong quá khứ của Sao Hỏa".

Thực tế, nghiên cứu trong những năm gần đây cũng đã chỉ ra nước lỏng có từ lâu đời trên bề mặt hành tinh Đỏ và thậm chí là sự hiện diện của các loài tảo lớn hoang dã.

Nếu trời ấm và ẩm ướt, Sao Hỏa có thể là nơi sinh sống của vi sinh vật và những sinh vật này có thể nằm sâu trong lòng đất của hành tinh.

Nhưng làm thế nào để nước tan với một Mặt trời non yếu? Bài báo của Ojha và các đồng nghiệp của ông, được xuất bản trên tạp chí Science Advances cũng đã giải quyết vấn đề này.

"Tôi và các đồng tác giả đề xuất rằng nghịch lý Mặt trời trẻ mờ nhạt có thể được điều hòa, ít nhất một phần, nếu Sao Hỏa có nhiệt địa nhiệt cao trong quá khứ. Đây là một hiện tượng được thấy trên Trái đất, nơi các nguyên tố phân hủy tạo ra nhiệt có thể làm tan chảy các tảng băng từ bên dưới. Nếu Sao Hỏa trải qua những điều kiện tương tự, điều đó có thể giải thích sự tồn tại của nước lỏng mặc dù Mặt trời mờ nhạt", Lujendra Ojha giải thích.

Nghiên cứu cho thấy rằng Sao Hỏa cổ đại phù hợp với kiểu nhiệt địa nhiệt cao cách đây 4 tỷ năm, nhưng bề mặt hành tinh sẽ không còn thân thiện với nước lỏng do bầu khí quyển mỏng và nhiệt độ ngày càng lạnh hơn.

"Sự sống nếu nó từng bắt nguồn từ Sao Hỏa, có thể đã theo nước lỏng đến độ sâu lớn hơn dưới lòng đất. Ở độ sâu như vậy, sự sống có thể được duy trì bằng hoạt động thủy nhiệt và phản ứng đá-nước. Vì vậy, bề mặt dưới bề mặt có thể đại diện cho môi trường có thể sống được lâu nhất trên Sao Hỏa", Lujendra Ojha cho biết.

Hiện tại, những kiến thức về Sao Hỏa và dòng nước của nó đã được mở rộng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những ao nước ngọt ẩn dưới lớp băng ở cực của hành tinh này.

Thời gian tới, các robot tự hành sẽ tiếp tục lùng sục bề mặt Sao Hỏa để tìm ra những gợi ý về sự sống cổ đại, nhưng một ngày nào đó chúng ta có thể muốn nghiên cứu sâu hơn dưới lớp vỏ của hành tinh này để hiểu đầy đủ về lịch sử sự sống của nó như đề xuất của nhà khoa học Lujendra Ojha.

Theo Dân Trí
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.