Cải tạo nhà máy điện cũ thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hàn Quốc cho biết 2 tổ máy đã ngừng hoạt động của nhà máy nhiệt điện ở thủ đô Seoul sẽ được chuyển đổi thành một trung tâm nghệ thuật đa năng theo mô hình phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Tate Modern của Anh vào năm 2025.
Cải tạo nhà máy điện cũ thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật

Trung tâm mới với tên gọi Nhà máy điện Sáng tạo Văn hóa Danginri, sẽ được xây dựng 6 tầng trên khu đất rộng 81.650 m2.

Nhà máy điện Seoul, trước đây gọi là Nhà máy điện Danginri, là nhà máy điện chạy bằng than đá đầu tiên của Hàn Quốc, bắt đầu hoạt động vào năm 1930. Nhà máy trên chuyển sang sử dụng dầu nặng vào 1956.

Đến năm 2019, nhà máy tiếp tục được chuyển đổi thành nhà máy nhiệt điện sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và được đặt ngầm dưới lòng đất do những lo ngại về cơ sở hạ tầng xuống cấp và mỹ quan đô thị. Phần không gian trên mặt đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng thành một công viên công cộng. Các tổ máy số 4 và số 5 của nhà máy không còn hoạt động song vẫn được giữ lại như một di sản công nghiệp.

Theo Bộ VH-TT&DL Hàn Quốc, tổ máy số 4 sẽ được tu sửa phục vụ hoạt động văn hóa với 2 hội trường dành cho nghệ thuật. Một hội trường được bố trí theo phong cách black-box, có sân khấu và ghế ngồi được bố trí linh hoạt để phục vụ nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật, với nội thất được sơn đen nhằm tối giản hóa. Đáng chú ý, sân khấu biểu diễn nghệ thuật này chính là nơi từng đặt các máy phát điện của nhà máy cũ. Hội trường còn lại dành cho các nghệ sĩ làm việc.

Tổ máy số 5 sẽ được chuyển đổi thành không gian giáo dục với sự thay đổi tối thiểu so với cấu trúc nguyên bản, để du khách có thể cảm nhận lịch sử của nhà máy điện than đầu tiên của Hàn Quốc.

Phần nóc của tổ máy số 4 và số 5 sẽ được cải tạo thành một quảng trường rộng rãi, trở thành địa điểm phục vụ việc thưởng ngoạn cảnh quan sông Hàn.

Theo Bộ VH-TT&DL Hàn Quốc, ý tưởng về trung tâm văn hóa trên lấy cảm hứng từ phòng trưng bày nghệ thuật Tate Modern nổi tiếng nằm cạnh sông Thames ở thành phố London của nước Anh. Phòng trưng bày mở cửa vào năm 2000 nhờ sự cải tạo khéo léo Nhà máy điện Bankside. Phần bên trong nhà máy được tái sử dụng thành một không gian triển lãm rộng rãi, trong khi các đặc điểm mang tính biểu tượng ở phía ngoài, bao gồm cột ống khói cao vút, vẫn được bảo tồn.

Tuy nhiên, Bộ VH-TT&DL Hàn Quốc nhấn mạnh trung tâm nghệ thuật mới của nước này không chỉ là phiên bản Tate Modern tại Hàn Quốc. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hàn Quốc Park Bo-gyoon khẳng định: “Nếu Tate Modern là một phòng trưng bày nghệ thuật thì Danginri là một không gian văn hóa đa năng độc đáo và hiện đại, cho phép sáng tạo, trình diễn và triển lãm tất cả các loại hình nghệ thuật. Nơi đây sẽ trở thành một điểm đến mới hấp dẫn về văn hóa và nghệ thuật và là không gian mang tính thực nghiệm nghệ thuật nhất”.

Kiến trúc sư Cho Min-suk, Giám đốc điều hành của Mass Studies và là nhà thiết kế trung tâm trên, mô tả: “Danginri sẽ là nơi chứa đựng hệ sinh thái, văn hóa, lịch sử và tương lai cho những người trẻ tuổi cùng sinh hoạt, đồng thời sẽ trở thành không gian đô thị tiêu biểu của Hàn Quốc trên danh nghĩa cũng như thực tế”.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.