Cảm giác ghê sợ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn

(Ngày Nay) - Hầu hết cảm giác ghê sợ là điều không ai muốn trải qua, nhưng theo một nghiên cứu mới đây, ghê sợ là loại phản ứng cần thiết khiến cho cơ thể tránh khỏi các mối đe doạ.
    Ảnh minh họa
    Ảnh minh họa

    Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Philosophical Transactions của Hiệp hội Hoàng gia Anh. Theo nghiên cứu, trước khi nhìn thấy vi trùng và ký sinh trùng vô hình, con người đã phát triển cảm giác ghê sợ, với sáu tác nhân kích thích cảnh báo, khiến chúng ta tránh xa các mầm bệnh có hại.

    Giáo sư Valgtis, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Sự ghê sợ đã bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật trong quá khứ cổ xưa. Ngày nay những phản ứng này ngày càng phát huy tác dụng khi giúp chúng ta tránh khỏi các mầm bệnh gây hại."

    Cảm giác ghê sợ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn ảnh 1
    Cảm giác ghê sợ giúp chúng ta tránh khỏi những mối đe doạ cho cơ thể

    Không phải là sự “trùng hợp ngẫu nhiên”

    "Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tác nhân kích thích cảm xúc ghê sợ ở người cũng liên quan đến việc truyền bệnh truyền nhiễm", Mícheál de Barra, giảng viên Đại học Brunel London, người tham gia nghiên cứu, cho biết.

    Để hiểu rõ hơn về sự ghê sợ, Curtis và de Barra đã tuyển hơn 2.500 người tham gia khảo sát thông qua các quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

    Khoảng 2/3 số người tham gia là phụ nữ và độ tuổi trung bình của họ là 28. Những người tham gia sẽ phải trả lời 75 tình huống có khả năng xảy ra trong cuộc sống. Đó là các câu hỏi như:

    “Bạn cảm thấy như nào khi có thứ gì đó dính trên tay nắm cửa?”

    “Bạn có uống sữa đã cũ không?”

    “Một con mèo già không lông cố cọ vào chân bạn, bạn sẽ làm gì?”

    “Nếu có con gián xuất hiện dưới chân bạn thì sao?”

    Sau đó người khảo sát sẽ tích vào các mức độ từ "không ghê sợ" đến "cực kỳ ghê sợ."

    Theo các nhà nghiên cứu, kết quả khảo sát đã phản ánh khả năng phản ứng trước những mối gây hại đối với con người và đó chính là cảm giác ghê sợ. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng phản ứng ghê sợ còn tuỳ thuộc vào tính cách, môi trường sống và văn hoá của mỗi người.

    Theo CNN

    Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
    Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
    (Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
    Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
    Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
    (Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
    Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
    Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
    (Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
    Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
    Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
    (Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
    (Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
    (Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
    Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
    Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
    (Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.