Cần khoản hỗ trợ gần 6.600 tỷ đồng để giải quyết nhà ở cho người có công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, số liệu các hộ gia đình có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở trên cả nước vẫn rất lớn, do phát sinh hàng năm.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Hơn 150.400 hộ cần hỗ trợ về nhà ở

Đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh trong giai đoạn vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nhà cho người có công với cách mạng.

Trong số đó, có khoảng 259.000 người có công đã được hỗ trợ (hỗ trợ khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hỗ trợ khi được giao đất làm nhà ở; hỗ trợ xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; hỗ trợ bằng nhà tình nghĩa) với tổng số kinh phí được hỗ trợ khoảng gần 3.600 tỷ đồng theo Quyết định số 118/TTg ngày 27/02/1996.

Khoảng 8.800 người có công được hỗ trợ (miễn giảm khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hỗ trợ kinh phí 25 triệu đồng/người…) với tổng số kinh phí được hỗ trợ khoảng 200 tỷ đồng, theo Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007.

Tương tự, có khoảng 340.000 hộ người có công đã được hỗ trợ (hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ để xây dựng mới nhà ở hoặc 20 triệu đồng/hộ để sửa chữa nhà ở), với tổng kinh phí ngân sách trung ương hỗ trợ khoảng 8.873 tỷ đồng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ nhà ở.

Tuy vậy, qua tổng hợp số liệu theo báo cáo, đề xuất của các địa phương trên cả nước, Bộ Xây dựng ghi nhận tính đến ngày 30/6/2022, cả nước vẫn còn 150.439 hộ cần hỗ trợ về nhà ở; trong đó có tới 69.456 hộ cần xây mới nhà ở và 80.983 hộ cần sửa chữa, cải tạo lại nhà ở.

Cần số vốn hỗ trợ lên tới 6.598 tỷ đồng

Theo tính toán về suất đầu tư xây dựng năm 2020 (Quyết định số 65/QĐ-BXD ngày 20/1/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2020), một căn nhà ở riêng lẻ 1 tầng, tường bao xây gạch, mái tôn có suất vốn đầu tư là 1,82 triệu đồng/m2 sàn; một căn nhà ở riêng lẻ 1 tầng, căn hộ khép kín, kết cấu tường gạch chịu lực, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ là 4,78 triệu đồng/m2 sàn.

Như vậy, để xây dựng mới căn nhà 1 tầng diện tích 30m2 có tuổi thọ tối thiểu 20 năm tại thời điểm hiện nay, theo tính toán của Bộ Xây dựng, chi phí vật liệu và nhân công sẽ rơi vào khoảng từ 58,2 triệu đồng đến 152,8 triệu đồng (trong khi mức trung bình vào từ 90-120 triệu đồng).

Nếu ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 2/3 giá thành xây dựng căn nhà thì mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để xây dựng mới một căn nhà khoảng từ 60-80 triệu đồng. Với những hộ mà nhà ở bị hư hỏng, xuống cấp nhưng chỉ cần sửa chữa tường, thay mái nhà thì ngân sách nhà nước hỗ trợ với mức 30-40 triệu đồng/căn.

Tổng hợp báo cáo của các địa phương tính đến 30/6/2022,cũng cho thấy phần lớn các địa phương đề xuất mức hỗ trợ trên 60 triệu đồng/hộ để xây mới nhà ở và trên 30 triệu đồng/hộ để cải tạo, sửa chữa nhà ở. Riêng 4 địa phương là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Dương chưa báo cáo.

Trên cơ sở nguyên tắc hỗ trợ có sự kết hợp giữa Nhà nước, đối tượng được hỗ trợ và sự tham gia đóng góp thêm của doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, dòng họ trong việc thực hiện chính sách,… Bộ Xây dựng đề xuất mức hỗ trợ đối với trường hợp xây mới nhà ở là 60.000.000 đồng/hộ; trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở là 30.000.000 đồng/hộ.

Nguồn vốn hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở từ ngân sách trung ương và địa phương.

Như vậy, với hơn 150.400 hộ gia đình cần hỗ trợ về nhà ở kể trên, phía Bộ Xây dựng dự kiến tổng số vốn hỗ trợ trực tiếp từ Ngân sách nhà nước có thể sẽ lên đến 6.598 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương bố trí khoảng 6.005 tỷ đồng và ngân sách địa phương bố trí khoảng 593 tỷ đồng.

Do đó, Bộ Xây dựng đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương để các địa phương thực hiện../.

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hơn 100 triệu người rời bỏ nhà cửa trong năm 2022
Hơn 100 triệu người rời bỏ nhà cửa trong năm 2022
(Ngày Nay) - Báo cáo mới do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 30/11, cho biết trong năm 2022, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa trên thế giới đã vượt qua con số 100 triệu người và chỉ tính riêng viện trợ nhân đạo đã không thể đáp ứng được số người di dời này.