CEO WinCommerce: "Chợ truyền thống và đại siêu thị sẽ thoái trào trên thị trường bán lẻ 9 tỷ USD"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trước khi cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên 2022 của CTCP Tập đoàn Masan diễn ra, phía Wincommerce đã công bố cuộc thử nghiệm những mô hình mới được “đo ni đóng giày” phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của cư dân từng khu vực thành thị và nông thôn.
CEO WinCommerce: "Chợ truyền thống và đại siêu thị sẽ thoái trào trên thị trường bán lẻ 9 tỷ USD"

3 mô hình chính gồm "premium", "urban" và "rural", lần lượt đại diện cho khu vực lõi trung tâm, thành thị và nông thôn.

Trong đó, mô hình siêu thị WinMart Premium đặt tại vùng lõi trung tâm thành phố, tập trung vào nhóm khách hàng cao cấp. Các siêu thị này thiết kế theo phong cách châu Âu, sắp đặt không gian để khách hàng ngồi ngắm cảnh, thưởng thức đồ ăn, nước uống. Danh mục hàng hoá cũng được nâng cấp với chủ yếu là sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm hữu cơ, chất lượng cao và cả hoa tươi.

Ở nông thôn, mô hình WinMart+ Rural xây dựng với nhận diện đơn giản, màu sắc bắt mắt. Hàng hóa cũng chọn lọc phù hợp lối sống và khả năng kinh tế, tập trung mạnh vào các chương trình khuyến mãi. Diện tích các siêu thị này khoảng 80 – 100m2, danh mục gồm hàng hóa nội địa giá tốt, hoa quả nhập khẩu phân khúc trung bình.

Tại ĐHCĐ thường niên diễn ra vào sáng ngày 24/04, bà Nguyễn Thị Phương - CEO WinCommerce đã giải thích rõ hơn lý do thực thi việc thử nghiệm 3 mô hình này.

Theo phân tích của bà Phương, thị trường bán lẻ hiện đại dự kiến đạt 9 tỷ USD vào năm 2025. Năm 2022, 2 nhà bán lẻ hàng đầu là WinCommerce và Saigon Coop chiếm 48% thị phần tại thị trường Việt Nam và được kỳ vọng sẽ củng cố thị phần này trong các năm tới.

Nhưng với đặc thù của thị trường Việt Nam, bà Phương cho rằng siêu thị và Minimart sẽ là những mô hình có lợi thế lớn trong khi chợ truyền thống và đại siêu thị sẽ là những kênh thoái trào.

Cụ thể, với mô hình đại siêu thị, dù chính quyền đã rất nỗ lực, hạ tầng thương mại và giao thông vẫn đi chậm hơn sự phát triển của xã hội. Quỹ đất để phát triển mô hình đại siêu thị không còn nhiều, giá đất lại cao. Chọ truyền thống gặp vấn đề cố hữu như vệ sinh an toàn thực phẩm, trải nghiệm của khách hàng.

“Hiện nay những kênh này đang thoái trào ở Việt Nam, còn trên thế giới đã thoái trào từ lâu”, bà Phương chia sẻ.

Vì thế, Wincommerce theo đuổi mô hình siêu thị và minimart (siêu thị cỡ nhỏ) với chuỗi WinMart và WinMart+ dựa trên lợi thế như sự thuận tiện, giải quyết được cơ bản nỗi trăn trở của người dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trải nghiệm của khách hàng cũng hoàn toàn khác biệt.

Nói về 3 mô hình "premium", "urban" và "rural", bà Phương nhận xét, đối với khu vực nông thôn, nơi đang có khoảng 65 triệu dân sinh sống, quy mô thị trường vào khoảng 50 tỷ USD, nhưng rất ít nhà bán lẻ chuyên nghiệp tham gia do người dân có mức thu nhập và chi tiêu thấp hơn thành thị. Khu vực này cần một mô hình hiệu quả mới có thể chiến thắng.

“Sau 1 năm triển khai, chúng tôi đã tìm ra mô hình thành công. Với 400 triệu đồng doanh thu một tháng, chúng tôi đã có lời giải cho mô hình nông thôn. Vào ngày 29/4 này, chúng tôi sẽ cho ra mắt mô hình hoàn chỉnh ở vùng ven TP. HCM” , bà Phương tuyên bố.

Ước tính từ 2021-2030, tại Việt Nam, tầng lớp thu nhập trung và cao đang gia tăng mạnh mẽ với mức tăng trưởng 17%/năm. Tầng lớp này cần một mô hình để phục vụ riêng bởi đây là nhóm đối tượng khách hàng có khả năng chi tiêu lớn.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.