Chấn chỉnh tình trạng xe ô tô dán kín quảng cáo, đổi màu sơn ‘diễu phố’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Không chỉ gây mất an toàn giao thông (ATGT),việc đổi màu sơn xe là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và Luật Quảng cáo.
Xe 45 chỗ dán đề can kín xe quảng cáo dự án bất động sản trên phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm).(Ảnh: TTXVN)
Xe 45 chỗ dán đề can kín xe quảng cáo dự án bất động sản trên phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm).(Ảnh: TTXVN)

Dịch bệnh dần được kiểm soát, giao thông đông đúc trở lại, trên nhiều tuyến phố Hà Nội bắt đầu gia tăng tình trạng xe ô tô dán kín quảng cáo, đổi màu sơn xe “diễu phố”, vi phạm luật giao thông và cần được lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Nhiều chiếc xe với màu sơn “nhức mắt”, khiến người đi đường mất tập trung, gây mất an toàn giao thông (ATGT).

Chưa kể, bản thân việc đổi màu sơn xe cũng là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ và Luật Quảng cáo.

Trên các thân xe, đề can quảng cáo, màu sơn được phủ kín. Phần kính hai bên hông, kính hậu... cũng như vậy. Toàn bộ chiếc xe chỉ để hở kính lái và phần cửa lên xuống. Không ít người đi đường chia sẻ: ”Những chiếc xe kiểu này khi tham gia giao thông khiến nhiều người bị thu hút, đang lái xe với tốc độ cao mà bị phân tán, thì dễ mất tập trung và có thể dẫn tới tai nạn giao thông…”.

Chấn chỉnh tình trạng xe ô tô dán kín quảng cáo, đổi màu sơn ‘diễu phố’ ảnh 1

Xe đổi màu sơn quảng cáo thiết bị điện trên đường Trường Chinh (quận Đống Đa).

Theo lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, việc dùng đề can quảng cáo phủ kín gần như toàn bộ xe, thay đổi màu sơn xe là vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như: Tự ý thay đổi màu sơn so với đăng ký xe; vô hiệu hóa gương chiếu hậu (đặt trong xe), thay đổi đặc tính kỹ thuật kính xe ô tô, ảnh hưởng tới tầm nhìn, quan sát của lái xe khi điều khiển xe, hạn chế khả năng thoát hiểm của những người trong xe khi xảy ra sự cố…

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cũng đang tham mưu với Ban ATGT thành phố xây dựng, áp dụng mức xử phạt cao nhất đối với hình thức quảng cáo trên xe ô tô để tạo sự răn đe, nhất là đối với đơn vị quản lý, vận hành xe, cũng như các đơn vị quảng cáo.

Chấn chỉnh tình trạng xe ô tô dán kín quảng cáo, đổi màu sơn ‘diễu phố’ ảnh 2

nhưng chiếc xe 45 chỗ này phủ kín xe bằng đề can quảng cáo, bịt kín cả cửa sổ, và chủ xe phải dán biển kiểm soát bằng giấy bên ngoài hông xe. (Ảnh: TTXVN)

Việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động quảng cáo trên phương tiện giao thông hiện nay được thực hiện theo quy định tại Khoản 49 Điều 1 Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi Điều 61 Nghị định 131/2013/NĐ-CP. Người thực hiện hành vi quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Theo TTXVN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.