Chi gần 26.000 tỉ đồng, TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa hết ngập

(Ngày Nay) - Mặc dù thành phố đã chi gần 26.000 tỷ đồng phục vụ công tác chống ngập trong những năm qua, nhưng tình trạng ngập nước ở nhiều nơi vẫn chưa được xử lý triệt để.

Mưa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh ngày 20/5. Ảnh: Linh Vũ
Mưa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh ngày 20/5. Ảnh: Linh Vũ

Chỉ có 3 trận ngập?

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh) trong buổi họp báo về tình hình mưa, triều cường, ngập nước trên địa bàn thành phố sáng 9/6, từ đầu năm đến nay, TP.Hồ Chí Minh có mưa trên diện rộng, trong đó có 3 trận mưa lớn gây ngập.

Cụ thể, cơn mưa ngày 27/5 có vũ lượng là 112,3 mm; con số này trong 2 ngày 3/6 và 4/6 mưa lần lượt là 77,2 mm và 70,6 mm.

Trong thời gian mưa đã gây ngập 22 tuyến đường gồm: Nguyễn Văn Khối, Quốc lộ 50, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, Song hành Quốc lộ 22, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phạn Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá.

Trên các tuyến đường này, chiều sâu ngập từ 0,1 m đến 0,3 m. Thời gian rút hết nước sau khi hết mưa từ 10 đến 40 phút. Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, 3 trận mưa lớn nói trên diễn ra trong gần 2 giờ gây quá tải cho hệ thống thoát nước (vượt tần suất thiết kế).
Chi gần 26.000 tỉ đồng, TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa hết ngập ảnh 1

TP.Hồ Chí Minh chỉ còn 3 điểm bị ngập? Ảnh: Linh Vũ

Dù báo cáo của trung tâm chỉ có 3 trận ngập nhưng thực tế thì nhiều hơn. Ngoài báo cáo nêu, phóng viên Ngày Nay còn ghi nhận, cơn mưa lớn vào đầu giờ chiều 30/5 khiến nhiều tuyến đường ở quận Thủ Đức bị ngập như Kha Vạn Cân, Linh Đông, Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân... Ngập sâu nhất là ngã 3 Tô Ngọc Vân giao với đường Linh Đông.

Tiếp đó, cơn mưa kéo dài hơn 30 phút tối 1/6 tại khu vực phía đông TP.Hồ Chí Minh cũng khiến nhiều tuyến đường ngập nước, người dân bì bõm lội bộ vì xe hư hỏng, chết máy. Tại "rốn ngập" chợ Thủ Đức, nước mưa ồ ạt chảy từ đường Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân về vùng trũng quanh chợ khiến khu vực này lênh láng nước... Trước đó, trưa 20/5 cũng có mưa lớn gây ngập cục bộ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh và các tuyến xung quanh.

Năm 2020 chi hơn 2.200 tỷ đồng chống ngập

Ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đã giải quyết 25/36 tuyến đường trục chính bị ngập.

Từ đầu năm nay, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đã triển khai nạo vét lòng cống thoát nước, kênh rạch, cửa xả, hầm ga... Vận hành 1.077 van ngăn triều, 27 trạm bơm với 58 máy cố định và di động (với tổng công suất 302.880 m3/ giờ), cùng với việc vận hành đồng bộ 5 cống kiểm soát triều lớn....

Trong giai đoạn 2016 - 2020, kinh phí ngân sách đầu tư cho hoạt động chống ngập là hơn 7.000 tỷ đồng; các dự án giải quyết ngập theo hình thức hợp tác công tư (PPP) là hơn 9.900 tỷ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là hơn 9.000 tỷ đồng. Tổng kinh phí phục vụ công tác chống ngập là gần 26.000 tỷ đồng.
Chi gần 26.000 tỉ đồng, TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa hết ngập ảnh 2

Ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật phát biểu tại họp báo sáng 9/6. Ảnh: Linh Vũ

Theo ông Điệp, ý thức của người dân cũng là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn cho công tác chống ngập. Người dân vứt rác bừa bãi gây tắc hố ga thoát nước, nghẽn dòng kênh, rạch. Hiện trạng lấn chiếm các vị trí xung yếu làm thu hẹp dòng chảy cũng đáng lo ngại... Bên cạnh đó, trách nhiệm giải tỏa thuộc UBND các quận, huyện thực hiện rất chậm.

Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm nay là hoàn thành một số dự án chống ngập và đẩy mạnh xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước,... để giải quyết "nạn" ngập hiện nay.

Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.