Chùa Phật Tích ở Lào tổ chức lễ cầu an cho kiều bào người Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 15/2, tức ngày Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã tổ chức lễ Thượng Nguyên cầu an cho bà con kiều bào người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Lào.
Chùa Phật Tích ở Lào tổ chức lễ cầu an cho kiều bào người Việt Nam

Ngay từ sáng sớm, đông đảo Phật tử, bà con kiều bào đã có mặt trong khuôn viên nhà chùa để tham dự buổi lễ cầu an do thượng tọa Thích Minh Quang chủ trì. Lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An, chúng sinh an lạc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, khát vọng phát triển và sự hanh thông trong dịp đầu năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh là nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích đã nói về ý nghĩa tốt đẹp của ngày Rằm tháng Riêng, nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt. Dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Minh Quang, các tăng ni, phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an với mong ước tất cả tăng ni phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tại Lào nói riêng, gặp nhiều may mắn trong năm 2022 và dịch bệnh tiêu trừ. Thượng toạ Thích Minh Quang mong bà con phật tử phát huy lòng từ bi bác ái, đoàn kết hơn nữa và tiếp tục hỗ trợ công tác phật sự của nhà chùa, hướng về quê hương đất nước.

Nhân sự kiện này, chùa Phật Tích tại Lào cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà tổng trị giá 30 triệu KIP (khoảng 60 triệu VNĐ) cho những bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Viêng Chăn để chia sẻ và động viên bà con trong cuộc sống nhân dịp đầu năm mới. Ngoài ra, hoạt động này còn nhằm tăng cường tình cảm gắn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn nói riêng và tại Lào nói chung, qua đó tăng cường tinh thần tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ cộng đồng cũng như đoàn kết cộng đồng được phát triển tốt đẹp hơn. Chị Lê Hải Yến, kiều bào tại Lào, chia sẻ: "Tôi đã sống và làm việc tại Lào 30 năm. Cứ đến ngày tết, ngày lễ đặc biệt là ngày Rằm tháng Giêng, tôi cùng các con đến chùa Phật tích làm lễ cầu an cho gia đình và mọi người. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mình. Dù đi bất kỳ đâu trên thế giới, chúng tôi cũng luôn muốn giữ truyền thống tốt đẹp ấy”. Sau buổi lễ, các phật tử và những người tham dự được thưởng thức những món ăn chay do nhà chùa làm, tận hưởng không gian thuần Việt của ngôi chùa.

Được khánh thành cuối năm 2010 với diện tích hơn 2000m2, chùa Phật Tích luôn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Lào bởi lối kiến trúc mang đậm nét tâm linh Việt. Ngôi chùa được xây dựng trên tòa tháp 7 tầng, mỗi tầng tháp được đặt trang trọng một bức tượng Phật ngự trên đài hoa sen bình yên. Ở mỗi mái đao của tầng tháp là hình tượng tứ linh: long, lân, quy, phụng quen thuộc của người Việt.

Hiện nay, chùa Phật Tích không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của đông đảo người con đất Việt xa xứ trên "đất nước Triệu voi", mà còn là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu. Sâu xa hơn, chùa còn là nơi gìn giữ, bảo tồn bản sắc và quảng bá văn hóa của dân tộc Việt đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.