Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngồi bên gốc sung, trên tay nâng quả sung vàng, tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên đỉnh núi Bà Đen mang “mật mã” văn hóa Phật giáo mà không phải ai cũng biết.
Ngự trên đài sen giữa hồ Ưu đàm, Tôn thượng Đức Câu Na Hàm mang vẻ đẹp từ bi và sự tĩnh lặng.
Ngự trên đài sen giữa hồ Ưu đàm, Tôn thượng Đức Câu Na Hàm mang vẻ đẹp từ bi và sự tĩnh lặng.

Biểu tượng của sung túc, tài lộc

Nằm tại vị trí cao nhất trên đỉnh núi Bà Đen, tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni được tạo tác trong sắc vàng hoàng kim rực rỡ. Với dáng ngồi kiết già (hay còn gọi là liên hoa tọa) trên đài sen đặt giữa hồ Ưu đàm, Tôn tượng Phật Câu Na Hàm mang khuôn mặt từ bi, đôi mắt mở dịu nhìn xuống, thể hiện sự tĩnh lặng, thấu hiểu và lòng thương xót chúng sinh.

Điểm nhấn đặc biệt của kiệt tác kiến trúc Phật giáo này là hình ảnh bàn tay trái của Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni đang nâng nhẹ quả sung vàng. Trong đời sống văn hoá dân gian, quả sung được xem là biểu tượng của sự sung túc, đủ đầy, trọn vẹn. Trong nhiều gia đình Việt, mâm cúng ngày Tết bao giờ cũng có một chùm sung. Ngoài vườn trồng sung mà ra quả được xem là mang đến điềm lành và tài lộc gõ cửa.

Bởi vậy, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni tay nâng trái sung trở thành một biểu tượng cho ước nguyện về cuộc sống sung túc và tài lộc. Từ sau lễ an vị Tôn tượng vào ngày 29/12/2025, núi Bà Đen đã chứng kiến hàng nghìn người đến chiêm bái và cầu tài lộc trước tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni.

Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen ảnh 1

Hình ảnh quả sung trên tay Đức Phật gửi gắm ước nguyện về cuộc sống viên mãn và đủ đầy của chúng sinh.

Theo Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, “Ước vọng của chúng sinh ai cũng mong được sống hạnh phúc, bình yên và làm sao cho đời sống được như ý. Hình ảnh quả sung cũng giống như hạt châu Ngài đang cầm trên tay. Bàn tay của Ngài mở ra và đỡ trái sung cũng chính là thể hiện tâm nguyện của con người, mượn vật để đưa ý. Sung ở đây chính là sự sung túc”.

Điềm lành từ thiên thượng

Không chỉ mang tính biểu tượng cho cuộc sống sung túc, đủ đầy, hình tượng quả sung trên tay Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni còn gợi nhắc đến điển tích Phật giáo gắn liền với vị Phật của quá khứ này.

Theo ghi chép kinh Phật, Đức Phật Câu Na HàmMâu Nisinh ra tại thành Thanh Tịnh, kinh đô của vua Thanh Tịnh (ngày nay là Nigali Sagar, Nepal), trong vườn Subhagavati, thuộc dòng Bà-la-môn họ Ca-diếp. Cha ngài tên Đại Đức (Yaññadatta), dòng Bà-la-môn, và mẹ tên Thiện Thắng (Uttarā). Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni sống 3.000 năm trong hoàng cung của mình, ngự tại ba lâu đài là Tusita, Santusita và Santuttha.

Sau thời gian từ bỏ thế gian và thực hành sáu tháng khổ hạnh, Ngài chứng ngộ dưới gốc cây Udumbara (hay còn gọi là Ưu đàm). Udumbara chính là tên tiếng Phạn của cây, hoa, quả sung, đồng thời là một loài hoa thần thoại trong Phật giáo, được cho là 3.000 năm mới nở một lần và chỉ xuất hiện khi Đức Phật hoặc Vua Luân Vương ra đời. Hoa Ưu đàm được xem mang ý nghĩa là “hoa mang điềm lành từ thiên thượng”.

Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen ảnh 2
Cây sung cổ thụ tỏa bóng bên tôn tượng, gợi tích xưa về hành trình giác ngộ dưới gốc cây Ưu đàm.

Trên đỉnh núi Bà Đen, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni không chỉ nâng trái sung – hình ảnh gắn liền với hành trình giác ngộ dưới gốc cây Ưu đàm, mà Ngài còn được ngự toạ ngay bên gốc sung có tuổi đời hàng trăm năm. Theo nhân viên của Khu du lịch núi Bà Đen, không ai biết cây sung này có từ bao giờ, nhưng quanh khu vườn Ưu đàm có vô số cây sung cổ thụ, có sức sống mãnh liệt tại nơi cao nhất trên đỉnh núi thiêng.

Ngày nay, khi du khách đến chiêm bái Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni, sẽ thấy một cây sung cổ xanh mát đứng sừng sững trên gò đất giữa tháp Ưu đàm, tỏa bóng mát xuống hồ Ưu đàm. Đưa mắt quanh vườn Ưu đàm, du khách sẽ thấy rất nhiều cây sung cổ thụ gợi nhắc hành trình giác ngộ của Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni bên gốc cây Ưu đàm.

Chuyện ít biết về cây sung cổ bên tượng Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên núi Bà Đen ảnh 3
Thành tâm chiêm bái, cầu tài lộc và bình an trước Tôn tượng Đức Câu Na Hàm.

Theo Hoà thượng Thích Đức Tuấn - Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN: “Vườn Ưu đàm là không gian văn hóa tâm linh vừa mang giá trị nghệ thuật cao, vừa mang giá trị triết lý cao và mang đậm nét văn hóa Phật giáo. Đặc biệt là hình ảnh Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni thành đạo dưới gốc cây Ưu đàm (cây sung)”.

Cùng với tôn tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất Châu Á, tôn tượng Di Lặc Bồ Tát bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới, tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni làm nên một trục tâm linh mang nhiều huyền tích cho ngọn núi cao nhất Nam bộ. Giờ đây, núi Bà Đen trở thành điểm đến để gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy và hạnh phúc đích thực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.