Có thể mắc COVID-19 khi đi bơi hay không?

(Ngày Nay) - Đi bơi ở bể bơi có an toàn trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội?
Tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết để bảo đảm an toàn trong các bể bơi mùa COVID-19.
Tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết để bảo đảm an toàn trong các bể bơi mùa COVID-19.

Viện nghiên cứu khai thác biển của Pháp (Ifremer) đã tiến hành phân tích trong nước biển dọc bờ biển Pháp và họ đã không tìm thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trong các mẫu được lấy. 

Còn đối với bể bơi, trong một thông báo ngày 24 tháng 4, Hội đồng Sức khỏe Cộng đồng (HCSP) chỉ ra rằng không có nghiên cứu nào liên quan đến sự sống sót của SARS-CoV-2 trong bể bơi. Tuy nhiên, cơ quan y tế này đã chỉ định rằng nước hồ bơi dường như không phải là "nơi thích hợp cho sự tồn tại và phát triển của virus. Virus có vỏ bọc - virus cúm hoặc virus thuộc họ corona - quá mỏng manh và tồn tại rất ngắn ở môi trường bên ngoài để có thể truyền đi trong bể bơi".

Một báo cáo từ Hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cao Tây Ban Nha công bố vào tháng 5 vừa rồi chỉ ra rằng "trong các bể bơi và ở các khu spa, nơi sử dụng các chất khử trùng được thiết lập rộng rãi để tránh ô nhiễm nước do vi khuẩn gây ra bởi dòng người sử dụng, nồng độ còn lại của chất khử trùng có trong nước phải đủ cho sự bất hoạt của virus". Nói cách khác, nước bể bơi thường được xử lý bằng clo, giúp loại bỏ SARS-CoV-2.

Tổ chức Tây Ban Nha này cũng đảm bảo rằng "con đường truyền nhiễm SARS-CoV-2 chính ở các bãi biển, sông, hồ và bể bơi là dịch tiết đường hô hấp được tạo ra do ho, hắt hơi và tiếp xúc giữa người với người".

 Vì vậy, việc đi bơi là an toàn khi tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.