Con số về nạn phá rừng ở Amazon vẫn tiếp tục gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu sơ bộ chính thức cho thấy, nạn phá rừng ở Brazil đã tăng 14% so với tháng 3 năm trước, điều này nêu bật những thách thức liên tục đối với chính phủ cánh tả mới của nước này.
Con số về nạn phá rừng ở Amazon vẫn tiếp tục gia tăng

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức vào ngày 1/1 đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng sau nhiều năm gia tăng dưới thời người tiền nhiệm Jair Bolsonaro, người đã làm giảm các nỗ lực bảo vệ môi trường ở Amazon.

Marcio Astrini - lãnh đạo tổ chức môi trường địa phương Climate Observatory, cho biết: “Số liệu về nạn phá rừng gia tăng cho thấy rằng rừng Amazon vẫn còn thiếu hụt quản lý nghiêm trọng và chính phủ mới cần phải hành động ngay lập tức để xây dựng lại khả năng trấn áp tội phạm môi trường vốn đã bị chính phủ trước phá hủy hoàn toàn”.

Dữ liệu của cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe cho thấy 356 km2 đã bị xóa xổ khỏi Amazon chỉ trong tháng 2.

Các số liệu mới nhất vẽ ra một bức tranh tổng hợp về công tác phòng chống nạn phá rừng của chính phủ cho đến nay với diện tích phá rừng từ tháng 1 đến tháng 3 giảm xuống còn 845 km2, giảm 11% so với năm trước.

Brazil chính thức đo lường nạn phá rừng hàng năm từ tháng 7 đến tháng 8, nhằm hạn chế ảnh hưởng của mây che khuất hình ảnh vệ tinh trong những tháng mưa. Trong 8 tháng đầu tiên từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, nạn phá rừng đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Chỉ còn 4 tháng nữa để chốt số liệu cuối cùng về nạn phá rừng. Điều này có nghĩa là việc giảm tỷ lệ phá rừng ở Amazon vào năm 2023 là khó xảy ra. Trên thực tế, nó có nhiều khả năng sẽ tăng lên", Astrini nói.

Vào cuối tháng 2 tại thủ đô Brasilia, đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, ông John Kerry nói rằng thế giới không thể đạt được mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C nếu không bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Vào đầu năm nay, Washington đã thông báo dự định đóng góp cho Quỹ Amazon của Brazil, hỗ trợ các dự án bảo tồn khu vực rừng rậm.

Vào tháng trước, Na Uy cũng đã cam kết hỗ trợ cho những nỗ lực của Brazil nhằm thu hút thêm các quốc gia tài trợ cho Quỹ Amazon.

Theo Reuters
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.