COVID-19 tăng nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần so với cúm

Cả cúm và COVID-19 đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng tỷ lệ xuất hiện đột quỵ ở COVID-19 cao hơn gấp tám lần so với cúm. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện, trong số hơn 1.900 bệnh nhân mắc COVID-19, 1,6% bị đột quỵ, so với 0,2% trong số gần 1.500 bệnh nhân bị cúm nặng. Tiến sĩ Neal Parikh, tại Weill Cornell cho biết: Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nên thận trọng với các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ, bởi vì chẩn đoán kịp thời có thể cho phép điều trị đột quỵ hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, kết quả của nghiên cứu về cơ bản ủng hộ quan niệm rằng, nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn nhiễm cúm.

Trong nghiên cứu, Parikh và các đồng nghiệp đã so sánh tỷ lệ đột quỵ ở bệnh nhân COVID và bệnh nhân cúm ở hai bệnh viện thành phố New York. Bệnh nhân bị COVID-19 được đánh giá từ ngày 4/3 đến ngày 2/5, trong khi các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu cúm từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 31/5/2018.

Tiến sĩ Larry Goldstein, khoa thần kinh tại Đại học Kentucky cho biết, nhiễm trùng và các tình trạng viêm khác là yếu tố nguy cơ của đột quỵ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi bệnh nhân mắc COVID-19 có thể bị đột quỵ do biến chứng của nhiễm trùng. Bệnh COVID-19 cũng có liên quan đến cục máu đông có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, SARS-CoV-2 có thiên hướng gây ra một số mức độ đông máu do sự gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Loại virus này tấn công các tế bào xếp thành mạch máu, đây là một lý do làm tăng nguy cơ đông máu dẫn đến đột quỵ.

Do những rủi ro này, bệnh nhân COVID-19 nên được theo dõi các dấu hiệu đông máu. Nói chung, mọi bệnh nhân mắc COVID-19 đều nên được sử dụng thuốc làm loãng máu ở mức độ thấp để thử và ngăn ngừa cục máu đông. Những bệnh nhân bị cục máu đông được dùng thuốc làm loãng máu với liều cao hơn để ngừa biến chứng. Cả bệnh nhân COVID trẻ và già đều có thể phát triển cục máu đông, với nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Azhar nhấn mạnh.

Ở một số bệnh nhân, đột quỵ có thể là dấu hiệu đầu tiên của COVID-19. Trong nghiên cứu này, hơn một phần tư bệnh nhân đã đến phòng cấp cứu vì đột quỵ và sau đó được chẩn đoán mắc COVID-19. Tuy nhiên, khuyết tật sau đột quỵ có thể là tác động lâu dài của virus.

Theo SKĐS
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.