Cứu thành công bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

(Ngày Nay) - Hai bệnh nhân vừa thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm - Whitmore sau khi được chẩn đoán và điều trị kịp thời tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Theo thông tin từ VOV, ngày 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân Vi Văn Lợi, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nhập viện trong tình trạng sốt cao kèm theo run và đau bụng, các chỉ số sinh tồn giảm mạnh, nhưng chẩn đoán lâm sàng thì không phát hiện được cơ quan nào của bệnh nhân bị viêm nhiễm tương xứng. Bệnh viện đã tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn, nhưng không có kết quả.

Ngày 12/9, Bệnh viện tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn lần 2 cho bệnh nhân, đến ngày (14/9) đã phát hiện ra vi khuẩn Whitmore trong người bệnh nhân. Đây là một trong các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao khi mắc phải.

Ngay sau đó, bệnh nhân Lợi được tiến hành điều trị theo phác đồ và kháng sinh đặc hiệu liều cao, hiện các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Cứu thành công bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ảnh 1

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore qua cơn nguy kịch tiếp tục được theo dõi điều trị (Ảnh: Thanh Chi/Báo Yên Bái).

Trao đổi với VietNamPlus, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái) cho biết từ khi chuyển về cơ sở mới (9/2016) với máy móc, thiết bị hiện đại, đến nay, bệnh viện đã phát hiện 8 ca nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện đã phát hiện sáu ca nhiễm bệnh, trong đó bốn trường hợp đã tử vong do phát hiện bệnh quá muộn; một ca chữa trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Văn Q (36 tuổi, ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên) và một bệnh nhân (Vi Văn L) đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo bác sỹ Nông Văn Hách, vi khuẩn Whitmore có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Hiện tại không có vắcxin đặc trị và phương pháp phòng bệnh đặc hiệu nhưng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nếu phát hiện bệnh sớm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái có thể điều trị thành công với tỷ lệ cao.

Bác sỹ Nông Văn Hách cũng khuyến cáo người dân khi lao động tại các môi trường bùn, đất bẩn cần có bảo hộ lao động thật tốt, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với bùn đất.

Khi có các triệu chứng như sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau nhức các cơ khớp..., người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện có uy tín để được khám và điều trị kịp thời./.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.