Đạm Hà Bắc bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục: Chủ nợ lớn nhất là VietinBank?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong báo cáo riêng soát xét bán niên 2021, Đạm Hà Bắc bị kiểm toán “nghi ngờ đánh giá về khả năng hoạt động” liên tục vì nợ quá cao. Và chủ nợ lớn nhất của Đạm Hà Bắc có thể là VietinBank.
Đạm Hà Bắc bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục: Chủ nợ lớn nhất là VietinBank?

Bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc (DHB) vừa công bố báo cáo riêng soát xét bán niên 2021. Điểm đáng chú ý là ý kiến của đơn vị kiểm toán – Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ tin học TP.HCM (AIS).

AIS đã nhấn mạnh vấn đề nợ và khả năng hoạt động liên tục của DHB. Theo đó, AIS khẳng định tại thời điểm 30/6/2021, tổng số nợ ngắn hạn của DHB lớn hơn tài sản ngắn hạn là gần 5.625 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 5.169 tỷ đồng lớn hơn vốn góp của chủ sở hữu 2.447 tỷ đồng.

“Các nội dung này cho thấy các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đánh giá về khả năng hoạt động liên tục của công ty. Tuy nhiên, báo cáo tài chính giữa niên độ của công ty được trình bày trên cơ sở giả định hoạt động liên tục vì Ban Tổng giám đốc công ty tin tưởng rằng công ty có thể cân đối được dòng tiền để thanh toán các khoản nợ khi đến hạn và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường của công ty”, AIS cho biết.

Báo cáo riêng soát xét bán niên 2021 của DHB cho thấy hồi cuối quý 2/2021, nợ phải trả tại DHB dù giảm nhưng vẫn là con số rất cao, lên đến 10.278 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu là âm 2.447 tỷ đồng.

Âm vốn tại DHB tăng cao khi trong kỳ công ty thua lỗ thêm 409 tỷ đồng dù doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng đáng kể từ 1.468 tỷ đồng lên 1.850 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021, trong 6 tháng đầu năm nay, DHB thua lỗ hơn 414 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số lỗ 693 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Đạm Hà Bắc bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục: Chủ nợ lớn nhất là VietinBank? ảnh 1

Đạm Hà Bắc bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Chủ nợ lớn nhất là VietinBank?

Như đã nói ở trên, hồi cuối quý 2, tổng nợ phải trả tại DHB lên đến 10.278 tỷ đồng. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính đạt 6.610 tỷ đồng, chiếm 64,3% tổng nợ phải trả.

Từ trước tới nay, “ngôi vị” chủ nợ lớn nhất của DHB luôn được biết đến là Ngân hàng Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Nhưng gần đây, dường như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) soán ngôi vị này của VDB.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, nợ vay của DHB tại VDB – Chi nhánh Bắc Giang giảm 279 tỷ đồng xuống 3.485 tỷ đồng. Giữa hai đơn vị, không phát sinh tăng nợ vay.

Trong khi đó, dù DHB liên tục thua lỗ và con số âm vốn chủ sở hữu ngày càng phình to, VietinBank vẫn tiếp tục rót vốn cho DHB.

Trong kỳ, DHB phát sinh giảm 491,3 tỷ đồng tại VietinBank nhưng nợ vay lại tăng 536,5 tỷ đồng. Kết quả là, tại thời điểm cuối kỳ, nợ vay ngắn hạn của DHB tại VietinBank – Chi nhánh Bắc Giang tăng nhẹ lên 2.591 tỷ đồng.

Còn với khoản vay dài hạn, dư nợ cuối kỳ là gần 534 tỷ đồng. Tổng 2 khoản vay này tại VietinBank – Chi nhánh Bắc Giang là 3.125 tỷ đồng, thấp hơn khoản vay tại VDB một chút.

Tuy nhiên, DHB còn có khoản vay rất lớn trị giá 2.450 tỷ đồng. Khoản vay này được thuyết minh từ VietinBank – Chi nhánh Bắc Giang và các ngân hàng đồng tài trợ. DHB không nói chính xác số tiền mà VietinBank – Chi nhánh Bắc Giang chi ra là bao nhiêu trong con số 2.450 tỷ đồng này. Thế nhưng, với việc VietinBank – Chi nhánh Bắc Giang được nêu cụ thể, khả năng cao đơn vị này là chủ nợ chính.

Vì vậy, rất nhiều khả năng VietinBank vượt qua VDB trở thành chủ nợ lớn nhất của DHB.

Đóng cửa phiên giao dịch 5/8, DHB dừng ở mức 5.100 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 49% so với mệnh giá. Thanh khoản cổ phiếu rất thấp, trong suốt thời gian dài, thỉnh thoảng DHB mới phát sinh giao dịch.

Ở một diễn biến khác, lợi nhuận sau thuế của VietinBank lao dốc vì phải mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 của VietinBank đạt 2.239 tỷ đồng, giảm 1.371 tỷ đồng, tương đương 38% so với quý 2/2020. Chỉ tiêu này cài số lùi khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh từ 2.207 tỷ đồng lên 9.896 tỷ đồng.

Dự phòng tại VietinBank tăng vọt khi nợ xấu tại ngân hàng này “leo thang”. Hồi cuối quý, nợ xấu đạt 14.477 tỷ đồng, chiếm 1,34% tổng dư nợ tín dụng. Đáng chú ý, nợ có khả năng mất vốn tăng gần gấp đôi từ 6.050 tỷ đồng lên 12.294 tỷ đồng.

Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.