Đàn voi náo loạn đường phố Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một đàn voi 15 con đã rời khỏi khu bảo tồn tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tiến vào huyện Nga Sơn trước sự ngỡ ngàng của nhiều người dân. Ngay sau đó chính quyền đã huy động lực lượng đặc nhiệm và máy bay không người lái để bảo vệ đàn voi.
Đàn voi náo loạn đường phố Trung Quốc

Theo đó, đàn voi này đã rời khỏi khu bảo tồn sát biên giới Lào-Myanmar- Trung Quốc vào tháng 3 năm 2020, định cư tại một khu vực ở phía bắc, sau đó lại di chuyển về phía bắc vào tháng 4 năm nay. Kể từ đó, chúng đã làm hư hại khoảng 56 ha đất nông nghiệp và gây ra thiệt hại kinh tế trị giá 6,8 triệu nhân dân tệ (1 triệu USD).

Hành trình của đàn voi này đã khiến truyền thông và cộng đồng mạng Trung Quốc sửng sốt. Rất may mắn không có thường dân nào bị thương và đàn voi tiếp tục chuyến di cư của mình trong sự theo sát của các nhà chức trách Trung Quốc.

Đàn voi náo loạn đường phố Trung Quốc ảnh 1

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng đàn voi này bị lạc trên đường di cư do con đầu đàn thiếu kinh nghiệm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Voi châu Á đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1986.

Sau nhiều năm bảo tồn, hiện có khoảng 300 con voi châu Á ở Trung Quốc, trong đó có 270 con ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia Tây Song Bản Nạp, cũng là nhà cũ của đàn voi trên.

Đàn voi náo loạn đường phố Trung Quốc ảnh 2

Các nhà chức trách Trung Quốc dùng máy bay không người lái để theo dõi đường đi của đàn voi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong những năm gần đây, voi châu Á ngày càng tiến sát vào các khu dân cư, gây thiệt hại tài sản và thậm chí giết chết dân làng. Chỉ riêng trong năm 2019, 14 người đã bị voi giết ở tỉnh Vân Nam.

Giáo sư Zhang Li từ Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho biết voi chủ yếu đi du lịch để tìm kiếm các khu vực sinh sống thích hợp, vì môi trường sống của chúng ngày càng bị chia cắt do hoạt động của con người.

Đàn voi náo loạn đường phố Trung Quốc ảnh 3

Hiện đàn voi chỉ còn cách Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam 50 km.

“Môi trường sống thích hợp của voi đã giảm 40% trong 20 năm qua. Các khu rừng tự nhiên đã dần bị thay thế bởi các rừng cao su hoặc cây trà", giáo sư Zhang nói.

Hiện tại, chính quyền tỉnh Vân Nam đang tìm cách để dụ đàn voi quay trở về khu bảo tồn, họ đã rải các loại thức ăn ưa thích như mía để dụ chúng quay đầu, cũng như chặn đường bằng xe tải để khiến đàn voi đổi hướng đi.

Theo Sixth Tone
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.