Tin Mới

Đà Nẵng mong Chính phủ xem lại kết luận thanh tra đất

(Ngày Nay) -Đà Nẵng đang gặp khó trong việc sửa sai khi giao đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và tiếp tục có kiến nghị lên trung ương.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt

Sáng 11-1, tại cuộc họp báo quý IV-2017 của Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay đã có tổng hợp kiến nghị gửi Chính phủ về khắc phục sai phạm đất đai và đang tiếp tục chờ chỉ đạo.

Viện dẫn Điều 106 Luật đất đai (điểm b khoản 4) và điều 87 Nghị định 83/2014 của Chính phủ, các báo đã đặt câu hỏi về hướng khắc phục sai phạm này. Cụ thể, nếu đất đó chưa chuyển nhượng cho người thứ ba thì có thể thu hồi và sửa. Cạnh đó có quy định những trường hợp đã chuyển nhượng rồi thì vẫn giữ nguyên nếu cấp sai... 

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, liên quan đến kết luận 2952 của TTCP từ năm 2012 về vấn đề thu hồi, cấp đổi lại những sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tập trung hai việc lớn là giảm giá 10% không đúng quy định và cấp sổ cho đất sản xuất kinh doanh (SXKD), thương mại dịch vụ theo quy định của luật là thời hạn 50 năm nhưng TP cấp lâu dài.

Về giảm giá 10% thì phải tiến hành thu lại. Thứ hai là liên quan đến cấp đất. Trong cái cấp lâu dài này có một số cái vẫn là giá đất SXKD. Một số trường hợp nội dung là đất ở nhưng cấp giấy SXKD. Một số trường hợp vẫn nguyên là chủ cũ, nhưng phần lớn đã chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau.

Theo kết luận của TTCP thì từ năm 2012 đến nay, đặc biệt là từ 2015 đến nay với yêu cầu của TTCP, Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận 2952. Đà Nẵng đã tập trung khắc phục bằng việc tiến hành làm việc với các DN, đơn vị có quyền sử dụng đất ở các lô đất đó.

“Một số chủ đầu tư, người sử dụng đất đã đồng ý cấp đổi lại được khoảng 100 sổ rồi. Chuyển từ lâu dài sang 50 năm đối với đất sản xuất kinh doanh. Còn số tiền 10% giảm không đúng thì đang tiến hành thu lại. Những lô đất định giá không đúng cũng thu lại. Tuy nhiên phần lớn người sử dụng đất có liên quan không đồng tình”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, không phải bây giờ mà ngay từ năm 2015 – 2016 TP đã nhiều lần kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của TTCP. Gần đây nhất TP cũng nêu vấn đề này nhưng Chính phủ khẳng định phải thực hiện nghiêm.

“Thời gian gần đây khi có nhiều ý kiến của DN, cử tri và cả báo chí thì chúng tôi tiếp tục có báo cáo tổng hợp các kiến nghị gửi ra Chính phủ. Giờ phải chờ chỉ đạo tiếp theo từ Chính phủ”, ông Thơ nói.

 

Theo Pháp luật

Như đã thông tin, Kết luận 2952 của TTCP nêu rõ, với những sai phạm trong thời gian dài định giá, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai… của Đà Nẵng đã làm thất thoát 3.400 tỉ đồng. Ông Huỳnh Đức Thơ từng nói, TP đã thu lại được  khoảng 500 tỉ đồng.

 


 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo