Tin Mới

'Đại dự án' The Lotus Center không phép giữa lòng Hà Nội, Vimedimex cố tình vi phạm pháp luật?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thông tin từ UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: đơn vị chủ đầu tư dự án The Lotus Center là Vimedimex hiện cũng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo yêu cầu nên theo quy định thì dự án này chưa được phép khởi công xây dựng.

Phối cảnh dự án

Nằm trên diện tích hơn 19.000m2 trong Khu đô thị Ciputra (đường Võ Chí Công, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), dự án The Lotus Center do Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex làm chủ đầu tư được quảng cáo rằng chính là đại dự án “đình đám” thứ hai mang thương hiệu bất động sản Vimefulland. Dự án này có diện tích xây dựng là 7.330m2, mật độ 37,2; tổng diện tích sàn hơn 115.000m2, cao 31 tầng; với loại hình căn hộ officetel mang phong cách kiến trúc cổ điển, tân cổ điển. 

Tại Quyết định số 2870 và 2871/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết và ban hành điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long - Giai đoạn 3, tỷ lệ 1/500, khu đất này có chức năng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp… với mật độ xây dựng khoảng 37,2% và tầng cao công trình 5-31 tầng.Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên dự án trên khu đất TM01 đã không được liên doanh Ciputra và UDIC thực hiện. Chính vì thế, tới tháng 4/2018, liên doanh này đã phải bán lại lô đất TM01 cho đối tác mới là Vimefulland. 

'Đại dự án' The Lotus Center không phép giữa lòng Hà Nội, Vimedimex cố tình vi phạm pháp luật? - ảnh 1

Dự án The Lotus Center vẫn đang trong quá trình san nền và đang thi công phần móng

Sau khi tiến hành ký kết hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua lại dự án này, Vimeffuland đã đề nghị phía Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc đề xuất điều chỉnh chức năng ô đất TM01 sang thành căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú với cam kết sử dụng kinh doanh lưu trú du lịch ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở; tầng cao công trình tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khối cao tầng tối đa 40%.

Thế nhưng, việc điều chỉnh này sau đó không thực hiện được do vấp phải ý kiến phản đối của phần lớn cư dân đang sinh sống tại khu đô thị vì lo ngại việc tăng số tầng sẽ khiến quy hoạch Khu đô thị kiểu mẫu tại Hà Nội bị phá vỡ. Mật độ dân số và mật độ xây dựng gia tăng trong khi hạ tầng kỹ thuật không thay đổi sẽ khiến khu vực này ngày càng trở nên quá tải.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, dự án hiện vẫn đang trong quá trình san lấp và thi công phần móng của công trình- tức là chưa đủ điều kiện để mở bán thế nhưng các nhân viên tư vấn bán hàng sản phẩm căn hộ officetel tại Dự án này đã đứng rất nhiều ở dọc đường Võ Chí Công, mỗi khi có người dân đi qua, những nhân viên môi giới lại thi nhau ùa tới chèo kéo khách hàng bằng việc phát tờ rơi giới thiệu về dự án rồi mời chào mua sản phẩm, nộp tiền để tham gia vào các bản hợp đồng ký quỹ.

Trong khi đó, dự án này đang vướng phải những lùm xùm về mặt pháp lý liên quan đến việc bị dừng điều chỉnh quy hoạch khi mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới điều chỉnh quy hoạch tại một số khu đô thị ở Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội không xem xét điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Việt Hùng - Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Việc giao dịch mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng tại dự án The Lotus Center thì UBND phường không nắm được. Dự án The Lotus Center thuộc công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Và chỉ được phép thi công xây dựng khi có đầy đủ thủ tục pháp lý được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời cung cấp về UBND phường Phú Thượng và làm thủ tục thông báo khởi công theo quy định.

'Đại dự án' The Lotus Center không phép giữa lòng Hà Nội, Vimedimex cố tình vi phạm pháp luật? - ảnh 2

Bất chấp việc dừng điều chỉnh quy hoạch và bị chính quyền sở tại "tuýt còi" yêu cầu dừng thi công vì chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư Vimedimex vẫn ngang nhiên tiến hành thi công xây dựng công trình dự án The Lotus Center

Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư dự án là Vimedimex hiện cũng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo yêu cầu nên theo quy định thì dự án này chưa được phép khởi công xây dựng. Ngày 14/10 vừa qua, UBND phường Phú Thượng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng tại ô đất ký hiệu TM01 thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long và lập biên bản về việc chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex thi công phần cứng hệ thống thoát nước.

UBND phường Phú Thượng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép thi công xây dựng khi có đầy đủ thủ tục pháp lý được phê duyệt; Có văn bản giải trình gửi Sở Xây dựng TP.Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Tây Hồ và UBND phường Phú Thượng.Đồng thời, yêu cầu Vimedimex dừng tuyệt  đối việc thi công rãnh thoát nước. Văn bản nêu rõ, nếu chủ đầu tư không chấp hành, UBND phường Phú Thượng cùng các đơn vị liên quan sẽ xử lý theo quy định.

Mặc dù chính quyền sở tại đã có yêu cầu dừng thi công xây dựng như vậy thế nhưng trên thực tế, vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua, Vimedimex vẫn đang ngang nhiên vi phạm pháp luật khi huy động rất nhiều máy móc và công nhân đến công trình dự án The Lotus Center rồi lợi dụng đêm tối để tiếp tục thi công xây dựng nhiều hạng mục bằng bê-tông cốt thép một cách rất khẩn trương và vô cùng hối hả.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo