Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bề ngoài, hula là một loại hình nhảy kể chuyện của Quần đảo Hawaii. Như tất cả văn hóa của Hawaii, khi bạn đủ may mắn để tìm hiểu thêm về nó, những sự thật sâu sắc, mạnh mẽ và truyền cảm hứng hơn có thể được tiết lộ.
Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii

Hula có thể kết hợp với những bài vè hoặc nhạc đương đại, có nhịp điệu chậm và đầy cảm xúc hoặc nhanh và năng động. Nhưng dù theo phong cách nào, đó đều là một phần của thực hành truyền thống văn hóa, chia sẻ một kho tàng những câu chuyện kết nối mọi vũ công và khán giả với nền tri thức tổ tiên của người Hawaii. Hula làm sống lại lịch sử, dòng họ, những lời tiên đoán và câu chuyện về những người đi trước.

Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii ảnh 1

Merrie Monarch là cuộc thi Hula lớn nhất được tổ chức thường niên.

Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii ảnh 2

Đối với những vũ công, việc thực hành truyền thống này bao gồm cả những điệu múa lẫn ý thức bảo vệ môi trường. Nói một cách đơn giản, có một mối quan hệ tương quan khi những vũ công chăm sóc cho rừng, và đổi lại rừng cung cấp cho họ những tài nguyên như cây dương, maile và các vật liệu khác để làm lei và trang phục sống động cho buổi biểu diễn.

Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii ảnh 3

Maile

Các phương pháp thực hành điệu múa có thể khác nhau đôi chút giữa các hālau (trường dạy hula), nhưng tất cả đều nhằm tạo ra một sợi dây liên kết sâu sắc giữa các vũ công, những câu chuyện được truyền tải thông qua điệu múa, và nguồn gốc huyền bí của chính hula.

Một truyền thống tiếp diễn

Hula có nhiều nguồn gốc với nhiều truyền thống khác nhau. Người Hawaii chấp nhận và tôn trọng tất cả những quan điểm nghệ thuật xoay quanh nguồn gốc và biến thể của điệu múa này.

Hula có hai thể loại chính là hula kahiko (hula cổ xưa) và hula ʻauana (hula hiện đại). Tuy nhiên, việc đơn giản hóa cả hai thành cũ - mới sẽ làm giảm mất sự độc đáo giữa chúng và bỏ qua những khác biệt quan trọng.

Hula kahiko thường được trình diễn theo hướng truyền thống, là một phần hay một phần mở rộng của nghi lễ, đi kèm theo một oli (bài ca/bài vè) và được hỗ trợ bởi những nhạc cụ đánh trống.

Trong khi nhiều oli mà chúng ta nghe cùng với hula kahiko là sáng tác từ nhiều thế hệ trước đây, cũng có những olihula mới được sáng tác trong thời gian gần. Việc gọi hula là "cổ xưa" không đúng ngữ cảnh có thể gây hiểu nhầm rằng nghệ thuật này không có đổi mới. Trên thực tế, hula kahiko có nền tảng mạnh mẽ trong quá khứ và vẫn tiếp tục phát triển ở Hawaii hiện đại.

Hula ʻauana là loại hình hula ít trang trọng hơn, được trình diễn mà không có nghi lễ. Những màn trình diễn thường thể hiện một câu chuyện được kể cùng với sự đồng điệu của điệu múa, bài hát và những nhạc cụ dây như guitar, bass, đàn guitar thép và ʻukulele.

Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii ảnh 4

Hãy Tận Hưởng Hula Một Cách Tôn Trọng

Các vũ công hula đã rèn luyện nhiều năm với sự chăm chỉ không kém các vận động viên chuyên nghiệp và sự nghiêm túc học thuật (lên tới các cấp như thạc sĩ tiến sĩ), dưới sự hướng dẫn của một kumu hula (giáo viên dạy hula) trước khi trình diễn trước đám đông. Điều quan trọng là hãy thưởng thức buổi biểu diễn một cách tôn trọng.

Điệu múa Hula ở Quần đảo Hawaii ảnh 5

Nếu bạn tình cờ bắt gặp một buổi biểu diễn hula là một phần của một nghi lễ, hãy lưu ý rằng sự kiện có thể không được thiết kế như một buổi biểu diễn công cộng. Bạn có thể sẽ được yêu cầu giữ khoảng cách cụ thể, giữ im lặng, không chụp ảnh hoặc quay video, hoặc tuân theo một số yêu cầu khác để duy trì tính linh thiêng của nghi lễ. Ngay cả khi không có yêu cầu nào, việc giữ khoảng cách tôn trọng là hoàn toàn phù hợp.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.