Đổi mới tiêu chuẩn người dạy nghề theo hướng đánh giá năng lực thực tiễn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn người dạy nghề của Bộ GD&ĐT mở ra cách tiếp cận mới cho giáo dục nghề nghiệp: chuyển từ quản lý dựa trên văn bằng, chứng chỉ sang đánh giá năng lực thực tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đồng thời, việc chuẩn hóa năng lực thực hành theo từng trình độ đào tạo được xác định là nền tảng nâng cao chất lượng, bảo đảm tính liên thông và đáp ứng sát hơn nhu cầu thị trường lao động.

Nhu cầu thực tiễn

Đầu năm 2026, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An ký kết hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast triển khai chương trình đào tạo kỹ thuật viên nguồn. Hai bên phối hợp xây dựng chương trình, tổ chức giảng dạy gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời tạo điều kiện để học sinh, sinh viên thực tập trong môi trường làm việc thực tế. Doanh nghiệp cũng tham gia góp ý, cập nhật nội dung, nhất là các học phần liên quan công nghệ ô tô điện.

Ông Nguyễn Hữu Hằng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sự hợp tác này thể hiện mối liên kết thực chất giữa nhà trường và doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Nhờ đó, nội dung được chuẩn hóa theo công nghệ, quy trình sản xuất, giúp chương trình bám sát nhu cầu thị trường lao động.

Không chỉ tham gia xây dựng chương trình, doanh nghiệp còn hỗ trợ thiết bị thực hành hiện đại như ô tô điện và các hệ thống kỹ thuật tiên tiến. Sinh viên được trực tiếp thực hành tháo lắp, đo kiểm, chẩn đoán, xử lý sự cố dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Theo ông Hằng, mô hình này giúp người học không chỉ nắm kiến thức nền tảng mà còn nâng cao năng lực thực hành, khả năng làm việc độc lập và tư duy giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, quy định cứng về văn bằng đối với người dạy nghề đang là rào cản. Nhiều chuyên gia giỏi trong doanh nghiệp, dù có tay nghề cao, vẫn không thể tham gia giảng dạy do thiếu chứng chỉ sư phạm. Vì vậy, dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn người dạy nghề của Bộ GD&ĐT, chuyển từ quản lý văn bằng sang đánh giá năng lực thực tế, được xem là bước đổi mới quan trọng.

Ông Hằng nhận định, cách tiếp cận dựa trên năng lực thực tế phù hợp trong bối cảnh các cơ sở giáo dục thực hiện tự chủ, tạo điều kiện để nhà trường linh hoạt phối hợp với doanh nghiệp trong sử dụng đội ngũ giảng dạy.

Cùng quan điểm, ông Phan Xuân Dũng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam nhấn mạnh, người dạy nghề không chỉ cần kiến thức mà còn phải thành thạo kỹ năng và có khả năng truyền đạt.

Dẫn chứng trong nghề nấu ăn, ông Dũng cho biết nhà trường mong muốn mời các đầu bếp giỏi tham gia giảng dạy nhưng không phải ai cũng đáp ứng yêu cầu về bằng cấp. Nếu áp dụng cứng nhắc tiêu chuẩn chứng chỉ sẽ bỏ lỡ nguồn nhân lực chất lượng. Dự thảo với cơ chế linh hoạt được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp bổ sung đội ngũ từ chuyên gia, nghệ nhân, kỹ thuật viên lành nghề.​

Linh hoạt nhưng không buông lỏng quản lý

Tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An, thiếu giáo viên vẫn là thách thức lớn. Nhà trường hiện chỉ có khoảng 30 giáo viên, trong khi nhu cầu cao hơn nhiều, đặc biệt ở các ngành may thời trang, hàn, thú y, điện dân dụng.

Nguy cơ “chảy máu chất xám” khi giáo viên giỏi chuyển sang doanh nghiệp với thu nhập hấp dẫn cũng gia tăng áp lực. Trong bối cảnh đó, việc mở rộng nguồn lực giảng dạy từ doanh nghiệp trở thành xu hướng tất yếu. Dự thảo Thông tư cho phép người dạy chứng minh năng lực thực tiễn và khả năng truyền đạt, không nhất thiết phải có chứng chỉ sư phạm.

Ông Phan Xuân Dũng cho biết, hiện khoảng 70% đội ngũ là giáo viên cơ hữu, còn lại là giảng viên thỉnh giảng. Để bảo đảm chất lượng, nhà trường hợp tác với các giảng viên, giáo viên đã nghỉ hưu từ các trường đại học, cao đẳng uy tín. Tuy nhiên, yêu cầu hội nhập theo chuẩn khu vực ASEAN và quốc tế đang đặt ra thách thức lớn về ngoại ngữ, trong khi nhiều giáo viên dạy nghề tại địa phương còn hạn chế ở kỹ năng này.

Dự thảo tiếp cận theo hướng mở về năng lực sư phạm, không áp dụng cứng nhắc tiêu chuẩn của nhà giáo cơ hữu. Người dạy nghề có thể không cần chứng chỉ sư phạm, nhưng phải chứng minh năng lực thực hành, khả năng hướng dẫn và truyền đạt. Cách tiếp cận này vừa bảo đảm chất lượng, vừa tạo điều kiện thu hút chuyên gia thực tiễn tham gia giảng dạy.

Ông Nguyễn Hữu Hằng cho rằng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần được trao quyền tự chủ trong đánh giá, công nhận người dạy nghề dựa trên chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, thâm niên, vị trí công tác và năng lực đào tạo. Theo ông, nhà trường đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp trong đào tạo, thậm chí tổ chức thi tốt nghiệp ngay tại xưởng sản xuất. Sự tham gia của doanh nghiệp giúp sinh viên tiếp cận công nghệ mới, rèn luyện tác phong công nghiệp, nâng cao năng lực thực hành.

Tuy nhiên, ông Hằng cũng thẳng thắn nhìn nhận, sự tham gia của doanh nghiệp chưa thực sự sâu sắc. “Thực tế, doanh nghiệp tuyển dụng lao động có tay nghề từ nhà trường nhưng chưa có đóng góp tương xứng cho quá trình đào tạo. Cần có cơ chế ràng buộc: doanh nghiệp muốn tuyển dụng phải tham gia thực chất vào chương trình đào tạo, từ cơ sở vật chất, thiết bị đến đội ngũ chuyên gia giảng dạy”, ông đề xuất.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt – Đức cho rằng, việc nới lỏng tiêu chuẩn người dạy nghề không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý, mà đòi hỏi kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn. Một điểm cốt lõi của dự thảo là quy định rõ năng lực thực hành theo từng trình độ đào tạo, từ sơ cấp đến cao đẳng, qua đó thiết lập chuẩn đầu ra minh bạch.

Theo đó, mỗi trình độ có yêu cầu cụ thể về kỹ năng, từ thực hiện thao tác cơ bản, làm việc theo quy trình, đến xử lý tình huống và cập nhật công nghệ mới. Ở trình độ cao hơn, người học phải có khả năng làm việc độc lập, tổ chức công việc và hướng dẫn người khác. Việc chuẩn hóa này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời tạo điều kiện liên thông giữa các trình độ.

Các chuyên gia đề xuất cần xây dựng khung năng lực nghề chi tiết theo từng ngành, nghề làm căn cứ đánh giá thống nhất. Đồng thời, áp dụng cơ chế công nhận năng lực giảng dạy có thời hạn, yêu cầu người dạy thường xuyên cập nhật công nghệ và thực tiễn sản xuất.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, đến năm 2025, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn có hơn 2.100 nhà giáo tham gia giảng dạy, đạt 84,3% mục tiêu. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo, các cơ sở đã chủ động bố trí, tạo điều kiện cho một bộ phận nhà giáo tham gia đào tạo chuyển đổi sang ngành nghề mới; đồng thời hợp tác với chuyên gia, giáo viên đã nghỉ hưu và lao động tay nghề cao đủ điều kiện tham gia giảng dạy.

Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
Hình thành hệ sinh thái mật mã dân sự "Make in Vietnam"
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Phan Văn Giang ký Quyết định phê duyệt Đề án “Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035."