Phải trả giá đắt khi ham muốn không đi đôi với lý trí

0
Chia sẻ

Cộng đồng và những người hâm mộ hẳn vẫn chưa hết bàng hoàng trước thông tin nghệ sỹ Minh Béo bị bắt tại Mỹ. Không chỉ riêng Minh Béo, rất nhiều nghệ sỹ đã phải trả cho sự ham muốn không lý trí.

Ham muốn là điều rất bình thường với mọi người. Có ham muốn mới làm cho con người ta có động lực phấn đấu và tinh thần làm việc. Người ham muốn về điều kiện sống, về danh vọng, về tiền tài... Có ham muốn cao sang, có ham muốn thấp hèn, nhưng sự ham muốn thiếu suy xét sẽ làm cho con người phải trả một cái giá rất đắt cả về tinh thần lẫn thể xác.

Trước đây, đã có rất nhiều diễn viên, nghệ sĩ, cầu thủ nổi tiếng… cũng vì ham muốn mà phải trả giá cho sự ham muốn thiếu suy nghĩ (hay cố ý) của mình. Chẳng hạn vào những năm đầu của thập niên 90, diễn viên L.C.T.A vì yêu một người mẫu nhưng không được đáp lại đã quyên sinh gây nên bao tiếc thương cho người hâm mộ (đây cũng là một dạng ham muốn – ham muốn người mình yêu phải là của mình).

Phải trả giá đắt khi ham muốn không đi đôi với lý trí - ảnh 1

Nghệ sĩ Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ.

Vì ham muốn đỏ đen mà nghệ sĩ S.B với giọng hát được xem như họa mi của núi rừng Tây Nguyên cũng dính vào scandal vỡ nợ vì liên quan đến cờ bạc. Mà sau đó được nhiều đồng nghiệp cưu mang giúp đỡ. Nhưng hình ảnh và tiếng tăm của chị đã không còn nữa.

Ham muốn làm con người ta sẵn sàng bán rẻ danh dự của Tổ quốc, của đồng đội để đổi lấy bạc tiền, như vụ bán độ xảy ra tại Sea Games 23 năm 2005 ở Philippines. Không chỉ các cầu thủ bán độ phải trả giá (bị tù tội, bị mọi người xa lánh) mà vụ việc này còn để lại ấn tượng không đẹp với bạn bè trong khu vực và quốc tế.

Cũng vì ham muốn mà những kẻ táng tận lương tâm đã gây ra không biết bao nhiêu vụ án cướp của, giết người. Như vụ án chấn động cả nước xảy ra hồi tháng 7 năm ngoái ở Bình Phước. Tên đồng phạm nghe lời tên chủ mưu vì tiền. Cái giá phải trả là một bản án tử hình...

Tóm lại, nếu ham muốn mà không đi đôi với lí trí, suy nghĩ kĩ càng thì người nảy sinh ham muốn sẽ phải trả cái giá rất đắt cả về danh dự, tinh thần, thể xác, tiền bạc thậm chí bằng cả tính mạng. Chính vì vậy, trước khi ham muốn một điều gì đó, chúng ta cần phải xem xét trước sau, xem có hại cho ta hay ảnh hưởng đến người khác không. Chứ để xảy ra rồi thì “có hối cũng không kịp”.

Khi ấy đừng đổ lỗi cho “dòng đời xô đẩy” hay “tiểu nhân hãm hại”...

Võ Quang

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu