Đón 300 người Việt sơ tán từ Ukraine về nước an toàn trong sáng 10/3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào 6h15 sáng nay 10-3, chuyến bay do các bộ, ngành và các cơ quan đại diện Việt Nam liên quan tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ đưa người Việt Nam và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Warsaw (Ba Lan) về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyến bay QH9066 của Bamboo Airways chở 300 công dân, trong đó có 48 người cao tuổi, 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 2 phụ nữ mang thai và nhiều người có vấn đề về sức khỏe đã hạ cánh an toàn khoảng 6h sáng nay.

Đây là chuyến bay sơ tán thứ hai được các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp tổ chức miễn phí cho bà con, với sự ưu tiên cao nhất của Đảng và Nhà nước dành cho công tác bảo hộ công dân. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp hội đoàn người Việt tổ chức đưa bà con ra sân bay, cử cán bộ hỗ trợ các thủ tục cần thiết và phối hợp với nhà chức trách Ba Lan tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tại sân bay.

Trước đó, vào ngày 7-3, tại buổi tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị phía Ba Lan hỗ trợ, cung cấp nơi tạm trú cho các công dân Việt Nam đang tiếp tục đến Ba Lan từ Ukraine, tạo thuận lợi trong việc thu xếp các chuyến bay; đồng thời xem xét cho phép những người Việt Nam định cư lâu dài tại Ukraine được tiếp tục ở lại Ba Lan cho đến khi điều kiện cho phép quay trở lại Ukraine.

Đại biện Maciej Duszynski khẳng định, Chính phủ Ba Lan đã và đang tạo điều kiện cho công dân các nước, trong đó có công dân Việt Nam, đến Ba Lan từ Ukraine và hỗ trợ tối đa phía Việt Nam trong tổ chức các chuyến bay sơ tán về Việt Nam.

Như vậy, tính đến 16h ngày 9-3, các cơ quan đại diện đã đón gần 4.000 người Việt, được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó hơn 2.400 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 560 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia.

Trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sơ tán khỏi khu vực chiến sự, về nước, người Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận có thể liên hệ, đăng ký thông tin với Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước như sau:

+ Bộ Ngoại giao: +84-965411118, +84-981848484

+ Email: baohocongdan@gmail.com

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 (63) 8638999

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga: +79916821617

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: 0048782257359

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania: 0040744645037

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia; +421 2 5245 1263, +421 915 044 329, +421 915 419 568

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary: +36 308 385 699

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình cầu truyền hình "Hai tay xây dựng một sơn hà”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình cầu truyền hình "Hai tay xây dựng một sơn hà”
(Ngày Nay) - Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 – 28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng – Hà Nội – Nghệ An – Thành phố Hồ Chí Minh.
Những nữ chiến binh vàng SEA games 33: Hành trình lịch sử và lời chúc Tết ấm áp từ Esports nữ Việt Nam
Những nữ chiến binh vàng SEA games 33: Hành trình lịch sử và lời chúc Tết ấm áp từ Esports nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tết Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa, mang theo không khí sum vầy, những cành đào thắm đỏ và niềm vui nhìn lại một năm đầy dấu ấn. Trong dòng chảy rực rỡ của thể thao Việt Nam năm 2025, tấm Huy chương Vàng (HCV) lịch sử của đội tuyển nữ Liên Quân Mobile tại SEA Games 33 (diễn ra tháng 12/2025 tại Thái Lan) chính là "món quà" ý nghĩa nhất, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ game thủ nữ.
Philippines cảnh báo người dân về virus Nipah
Philippines cảnh báo người dân về virus Nipah
(Ngày Nay) - Ngày 28/1, Bộ Y tế Philippines đã kêu gọi người dân nước này cảnh giác trước những báo cáo về sự lây lan của virus Nipah ở nước ngoài, đồng thời trấn an công chúng rằng nước này đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn sự xâm nhập và lây truyền của virus.
Amazon cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn cầu
Amazon cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Ngày 28/1, Tập đoàn thương mại điện tử Amazon công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 16.000 nhân sự thuộc khối văn phòng. Đây là động thái mạnh nhất của "đại gia" thương mại điện tử nhằm loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà và tái cơ cấu nguồn lực trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Thương - Tiếp nối chuyện đời, chuyện nghề từ bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
Thương - Tiếp nối chuyện đời, chuyện nghề từ bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/01, buổi ra mắt cuốn sách Thương – Câu chuyện tiếp tục từ trái tim của PGS. TS. BS. Nguyễn Lân Hiếu diễn ra trong khung giờ làm việc nhưng khán phòng vẫn kín chỗ. Đồng nghiệp, học trò, bạn bè và nhiều độc giả quen thuộc có mặt từ sớm, tạo nên một không khí thân tình, gần gũi, đúng với tinh thần mà cuốn sách và tác giả luôn hướng tới.