Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam

0
Chia sẻ

Có lẽ địa danh Mũi Điện đã quá quen thuộc với những người yêu thích du lịch trên cả nước. Mũi Điện là một thắng cảnh tuyệt đẹp thuộc xã Hòa Tâm, Huyện Đông Hòa, Phú Yên. Nơi đây chính là điểm cực đông trên đất liền, nơi đón ánh bình minh đầu tiên tại Việt Nam.

Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 1
Địa danh Mũi Điện đã quá quen thuộc với những người yêu thích du lịch trên cả nước. Ảnh: FMD

Quãng đường khoảng 35km từ trung tâm thành phố Tuy Hòa cũng không thể gọi là xa, nhưng với một số người, họ có thể e ngại khi trời hè “nắng cháy da đầu” như thế này. Và đó thật sự là một cảm giác khác biệt khi bước lên xe và đặt chân xuống nơi đây. Xa rời cái nắng khô khan của thành phố, bên bạn sẽ là những cơn gió biển mát mẻ, làn nước trong xanh quyến rũ, trải nghiệm khi đặt chân lên ngọn hải đăng sừng sững để trải tầm mắt hay là người đã chinh phục điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam và sự thân thiện từ ngôi nhà mà chúng ta gửi xe đến những người lính giữ hải đăng luôn vui vẻ, nhiệt tình.
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 2
Từ Mũi Điện, du khách có thể ngắm nhìn ánh bình minh đầu tiên trên mảnh đất hình chữ S. Ảnh: nld.com

Về mặt lịch sử, cuối thế kỷ 19, một người Pháp tên Varella phát hiện và ghi dấu tầm quan trọng của địa chỉ này trên bản đồ hàng hải. Đến năm 1890, Pháp xây dựng hải đăng trên đỉnh mũi Điện. Và do hoàn cảnh lịch sử, ngọn hải đăng nhiều năm tạm ngưng hoạt động, mãi đến 1995, nhà nước xây dựng lại và hải đăng chính thức hoạt động. Trên mũi Điện là ngọn hải đăng khối hình trụ cao 26,5 m so với nền tòa nhà và cao 110 m so với mặt nước biển. Đây là một trong 45 đèn biển cấp quốc gia với tín hiệu ánh sáng có thể đi xa 27 hải lý.
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 3
Mũi Điện ở Phú Yên đẹp lung linh với ánh bình minh buổi sáng. Ảnh: Internet
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 4
Biển trời Mũi Điện đẹp đến say lòng. Ảnh: nhigia

Ngoài ý nghĩa lịch sử, cụm thắng cảnh mũi Điện, bãi Môn, Vũng Rô là điểm đến lý tưởng, thu hút sự chú ý của nhiều người. Đến đây, trước hết hãy thực hiện cuộc hành trình đi bộ theo con đường đá uốn theo sườn núi để đặt chân lên mũi Điện. Sau đó lên ngọn hải đăng, phóng tầm mắt ra xa để nhìn thấy một màu nước biển trong xanh, từng con sóng nhấp nhô cuộn đều vào bãi cát vàng tuyệt đẹp. Nếu ở lại qua đêm, không gì hấp dẫn bằng việc đứng trên điểm cực đông của đất liền ngắm ánh bình minh đầu tiên của một ngày mới.
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 5
Hẻm đá sâu hun hút có thể tạo sự thích thú cho những người ưa khám phá nhưng cũng đủ làm chóng mặt những người sợ độ cao. Ảnh: nhigia

Sau khi tham quan ngọn hải đăng, xuống núi thả mình trong làn nước trong xanh và mát lạnh ở thắng cảnh bãi Môn ngay dưới chân ngọn hải đăng để cảm nhận sự tinh khiết của đất trời. Từ bãi Môn, có thể ngắm nhìn đỉnh ngọn hải đăng cao vút, những vách đá to tạo thành khối chồng lên nhau dựng đứng như những kiệt tác thiên nhiên. Đến mũi Điện, du khách còn có thể ghé thăm di tích lịch sử của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển. Trong kháng chiến chống Mỹ, hành trình vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam đã có 4 chuyến tàu không số cập bến Vũng Rô, trong đó có tàu 143 anh hùng tạo nên sự kiện Vũng Rô, một trong những khúc tráng ca vĩ đại của đường mòn Hồ Chí Minh trên biển.
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 6
Sau khi tham quan ngọn hải đăng, xuống núi thả mình trong làn nước trong xanh và mát lạnh ở thắng cảnh bãi Môn. Ảnh: nhigia
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 7
Ngọn hải đăng Đại Lãnh 110 tuổi sừng sững giữa biển trời. Ảnh: nhigia

Đi theo con đường hướng về cảng Vũng Rô, bạn sẽ thấy được đường giao cắt để đi lên lại Quốc lộ 1A, nằm trên Đèo Cả, ngược về hướng Bắc để trở về thành phố Tuy Hòa. Trên đoạn đường này, màu biển xanh mát sẽ được thay thế bằng màu xanh của cỏ cây, đồi núi, màu xanh của mạ non mới được gieo trên các cánh đồng trải dài sẽ giúp bạn thư thái trên quãng đường trở về.
Đến Mũi Điện đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam - anh 8
Bình minh Mũi Điện nhìn từ ngọn hải đăng Đại Lãnh. Ảnh: Flickr

Một ngày trôi qua với nhiều cảm giác thú vị, hòa mình vào thiên nhiên, sự thỏa mãn khi chinh phục tầm cao của ngọn hải đăng hay xa một chút là cột đánh dấu điểm cực Đông trên đất liền, hiểu thêm về lịch sử về vùng đất anh hùng hay những khoảnh khắc khó quên với người thân, bạn bè,… chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị, không bao giờ quên.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng những nhà ga đẹp nhất thế giới

Xếp hạng quốc gia uy tín nhất thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu