Hành trình lái xe 1.200km gây sốc của cậu bé người Australia

Linh Chi 0
Chia sẻ

Những tuyến đường hoang dã ở Australia được cho là tiềm ẩn nhiều hiểm họa. (Nguồn: NYTimes)

(Ngày Nay) - Đã có nhiều câu chuyện sửng sốt về những chàng trai, cô bé nhỏ tuổi chưa từng được biết đến cảm giác lái xe, lại bất ngờ lén lút lấy xe hơi của cha mẹ để rồi di chuyển trên quãng đường dài. Nhưng tất cả điều đó vẫn chưa thể so sánh với hành trình dài 800 dặm trên khắp đất nước “Chuột túi” của một cậu bé 12 tuổi gây sốt mạng mới đây.

Vào hôm thứ Bảu tuần trước, các sỹ quan cảnh sát ở gần khu vực thị trấn khai thác mỏ ở Broken Hill đã phát hiện một phương tiện và quyết định dừng xe để kiểm tra do thấy có nhiều tín hiệu đáng ngờ. Sau khi dừng xe để kiểm tra hành chính, các viên cảnh sát tỏ ra hết sức bất ngờ khi thấy đằng sau vô-lăng của chiếc xe thể thao này là một cậu bé 12 tuổi.

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng cậu bé đã bắt đầu lái xe trên một con đường vẫn chưa được xác định và tự tay điều khiển chiếc xe trên quãng đường dài tới 800 dặm (khoảng 1.287 km). Điều bất ngờ hơn nữa là cậu bé nói rằng mới chỉ lái được khoảng 1/3 quãng đường tới điểm đến mà cậu đã lựa chọn, nằm ở bờ bên kia đất nước so với nơi cậu sinh sống.

Cảnh sát Broken Hill nói rằng cậu bé trên, người chưa được nêu tên vì nhiều lý do, đã lén lút ngồi lên xe hơi của gia đình và bắt đầu lái từ hôm thứ Sáu tuần trước từ nhà của cậu ở Kendall, một thị trấn nhỏ nằm cách thành phố Sydney khoảng 220 dặm (354 km) về phía Đông Bắc.

Khoảng cách từ đó đến thành phố Perth của Australia, tức ở khu vực cực Tây của nước này, là vào khoảng 2.700 dặm (4.300 km). Quãng đường này tương đương với khoảng cách lái xe từ New York đến Los Angeles (Mỹ) hay từ Ottawa tới Edmonton (Canada).

Điều đáng nói nhất trong sự kiện gây thu hút cư dân mạng suốt tuần qua này là cậu bé trên mới chỉ 12 tuổi.

Ở Australia hay nhiều xã hội phát triển khác trên khắp thế giới, việc những thanh niên trẻ tuổi lái xe máy, xe hơi hay xe đạp di chuyển trên khắp cả nước để ngao du được cho là khá phổ biến trong thời đại hiện nay. Nhưng cậu bé nọ đã cố gắng lái xe hơi dọc các tuyến đường lớn trong suốt cả một ngày dài mà không hề bị ai phát hiện hoặc bị tổn hại tới thân thể.

Cảnh sát Broken Hill cho hay cậu bé chỉ chịu dừng lại khi bị họ “hỏi thăm” vào lúc 11h00 sáng thứ Bảy tuần trước, điều này đồng nghĩa với việc cậu bé đã lái chiếc xe này một mình cả đêm trên tuyến đường.

Tuyến đường mà cậu bé này di chuyển phần lớn là các tuyến đường nhỏ hay đường tắt, không hề xuất hiện trên bản đồ hành chính. Điều này là hết sức khó khăn đối với một cậu bé mới chỉ 12 tuổi, khi phải di chuyển chặng đường dài trong khi khả năng định vị là không có. Một số cư dân mạng đã so sánh rằng, quãng đường này tương đương với việc di chuyển đi và về giữa San Francisco và Los Angeles, chưa tính thời gian dừng lại để mua đồ ăn và nghỉ ngơi.

Nếu không sinh sống ở nước Mỹ, người ta có thể ước tính rằng, đoạn đường mà cậu bé 12 tuổi đã di chuyển tương đương lái xe từ thành phố Paris (Pháp) tới Prague (Cộng hòa Séc).

Được biết các tuyến đường hành trình ở Australia có khác biệt nhỏ so với các tuyến đường ở nhiều nước khác. Cảnh sát cho hay cậu bé đã lên sẵn kế hoạch rất rõ ràng và chi tiết trong lần này, nhưng để hoàn thành hành trình của mình, cậu sẽ phải lái xe qua Cao nguyên Nullarbor, một vùng đất phẳng, vắn bóng người, nóng, trống trải và đặc biệt là nó có diện tích lớn gấp 4 lần nước Bỉ.

Những người từng thực hiện hành trình trên đã từng lên tiếng cảnh báo du khách rằng họ nên mang theo xăng dự trữ cùng các bộ phận thay thế của xe hơi - cùng thực phẩm và nước uống - nếu như muốn thử sức bởi các trạm xăng tại khu vực này cách nhau rất xa. Trong khi đó, các hãng du lịch ở Australia cũng từng khuyên khách hàng rằng cần phải bỏ ra ít nhất 6 ngày chỉ để băng qua Cao nguyên Nullarbor.

Việc lái xe trên cao nguyên này vào buổi tối được cho là nên tránh bởi có rủi ro đâm phải kangaroo, đà điểu hoang, hoặc lạc đà hoang. Hiện có khoảng 100.000 con lạc đà hoang đang sinh sống ở cao nguyên này.

Nếu tra trên Internet, chỉ việc nhắc tới hành trình đi xuyên Australia, nhiều người đã nghĩ ngay tới viễn cảnh như trong một bộ phim kinh dị có tên “Wolf Creek”, một bộ phim về những kẻ sát nhân lẩn trốn trong các khu vực xa xôi ở nước này.

Sau hành trình bất ngờ, cậu bé 12 tuổi trên đã được cảnh sát trao trả cho cha mẹ vào hôm Chủ nhật tuần trước, và cảnh sát nói rằng họ hy vọng được nói chuyện với cậu cùng cha mẹ vào thời gian tới. Một cuộc điều tra về sự việc hiện đang tiếp diễn, và cảnh sát chưa đưa ra nhiều thông tin về việc này.

“Đây là một sự việc cực kỳ bất thường” - một người phát ngôn của cảnh sát Broken Hill nói - “Nó không phải điều có thể xảy ra hàng ngày”.

Trên các mạng xã hội, người dân Australia đã phản ứng bằng sự sửng sốt và đặt ra hàng loạt câu hỏi. Một số người tỏ ra ấn tượng về hành trình này, số khác thì đưa ra một loạt câu hỏi: Ai đã dạy cậu bé lái xe? Cậu bé trả tiền mua xăng kiểu gì? Liệu có điều gì đen tối ẩn sau hành trình này hay không?...

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu