Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc

0
Chia sẻ

Với điều kiện nhiệt độ -17 độ, nhiều tác phẩm băng đã được điêu khắc công phu tại thành phố Đông bắc Trung Quốc - Cáp Nhĩ Tân- khiến bao du khách có dịp đến đây phả ngỡ ngàng.

Lễ hội Băng đăng Quốc tế lần thứ 31 vừa được diễn ra tại Cáp Nhĩ Tân ngày 5/1/2015 vừa qua. Lễ hội sẽ kéo dài trong 1 tuần, nhưng với điều kiện nhiệt độ tại thành phố này đang ở mức -17 độ C, rất nhiều tác phẩm băng điêu khắc có thể duy trì hình dáng trong khoảng thời gian lâu hơn. Đây được công nhận là một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới.

Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 1
Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 2

Nằm ở phương Bắc, hằng năm, Cáp Nhĩ Tân thường phải chịu những đợt gió lạnh thổi về từ Siberia. Vào mùa hè, thời tiết nơi đây mát mẻ với nhiệt độ trung bình khoảng 21,2 độ C nhưng sang đông lại xuống gần âm 17 độ C, đôi khi còn tới âm 38 độ C.

Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 3
Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 4

Chính sự khắc nghiệt về thời tiết này lại trở thành điều kiện thuận lợi để Cáp Nhĩ Tân tổ chức lễ hội băng đăng – một trong bốn sự kiện băng tuyết lớn nhất thế giới. Lịch trình thường bắt đầu vào ngày 5/1 hàng năm và kéo dài tới một tháng. Tuy vậy, ban tổ chức lễ hội vẫn phải xem xét tình hình thời tiết để điều chỉnh thời điểm mở cửa phù hợp.

Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 5
Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 6

Các tác phẩm được tạo dựng từ những khối tuyết hay những tảng băng lớn được lấy từ khu vực gần sông Tùng Hoa. Nhiều tác phẩm điêu khắc được áp dụng những tiến bộ kỹ thuật như tia laze hay đèn trang trí để có thể thắp sáng phục vụ khách du lịch vào ban đêm. Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1963 nhưng nó chính thức trở thành sự kiện thường niên từ năm 1985.

Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 7
Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 8

Một số tác phẩm cũng phải được chuẩn bị từ năm trước như công trình và tượng đài theo nhiều phong cách, kiến trúc khác nhau hay hình ảnh động vật, con người. Đây được coi là hoạt động hấp dẫn nhất trong mùa đông ở Cáp Nhĩ Tân và thường thu hút lượng du khách khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới về thưởng thức.

Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 9
Mãn nhãn với lễ hội băng đăng rực rỡ ở Cáp Nhĩ Tân - Trung Quốc - anh 10

Năm 2007, Cáp Nhĩ Tân tổ chức lễ hội băng đăng mang chủ đề Canada nhằm tưởng niệm một bác sĩ có tên Norman Bethune còn dựng bức tượng cao tới 8,5m, dài 250m và sử dụng 13.000 mét khối tuyết. Tác phẩm này sau đó được ghi vào sách kỷ lục Guiness cho hạng mục “tượng tuyết lớn nhất thế giới”.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu